Tuổi Tuất là con gì? Sinh năm bao nhiêu? Người như thế nào?

tuổi tuất là con gì

Trong phong thủy ngũ hành, Tuổi Tuất là con gì? Sinh năm bao nhiêu sẽ có phong cách sống, vận mệnh và tính cách khác nhau. Thông thường người tuổi này thường sống khá an phận và ít tham vọng. Tuy nhiên họ lại khá dễ gần và dễ mến, luôn được mọi người yêu quý và kính trọng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Ngũ hành tương sinh để tìm hiểu thêm về bản mệnh này.

Tuổi Tuất là tuổi con gì?

Trong 12 con giáp, tuổi Tuất là tuổi con Chó. Con chó luôn có ý nghĩa tượng trưng cho sự kiên trì, trung thành và nhất quán. Những người này một khi đã đặt ra mục tiêu dài hạn thì sẽ kiên trì, nỗ lực theo đuổi đến cuối cùng.

Tuổi Tuất là tuổi con chó trong 12 con giáp

Tuổi Tuất là tuổi con chó trong 12 con giáp

Đối với con người bao đời nay thì chú chó vừa là bạn tâm giao vừa là người bạn tri kỷ. Chú chó được chủ nhân thuần hoá và trở thành loài động vật trông coi nhà cửa, tài sản, đồ đạc, bảo vệ khỏi kẻ xấu đột nhập. 

Bên cạnh đó, nét tính cách của loài chó còn được tôn vinh chẳng hạn như hoạt bát, thông minh, trung thành và có tình nghĩa. Chính vì vậy, hình tượng loài chó rất quan trọng trong văn hóa Á Đông. Đã có những nơi linh thiêng chú chó được thờ cúng tại các đền thờ, ngôi miếu lớn nhỏ. 

Không những thế, chúng còn được xuất hiện trong các tác phẩm văn học, hội họa và các câu ca dao tục ngữ. Trong đó theo dân gian tuổi Tuất tuổi con gì cũng có câu nói “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”. Câu nói này có ý chỉ rằng con vật này mang đến nhiều may mắn và thuận lợi, phát tiền tài cho chủ nhân.

Tuổi Tuất sinh năm bao nhiêu? Mệnh gì?

Tuổi Tuất sinh năm bao nhiêu? Mệnh gì?

Tuổi Tuất sinh năm bao nhiêu? Mệnh gì?

Những năm sinh của người tuổi Tuất tuổi con gì tương ứng với ngũ hành như sau:

 • Tuổi Mậu Tuất sinh năm 1958 – Thiên can Mậu, địa chi Tuất thuộc mệnh Mộc.
 • Tuổi Canh Tuất sinh năm 1970 – Thiên can Canh, địa chi Tuất thuộc mệnh Kim
 • Tuổi Nhâm Tuất sinh năm 1982 – Thiên can Nhâm, địa chi Tuất thuộc mệnh Thủy
 • Tuổi Giáp Tuất sinh năm 1994 – Thiên can Giáp, địa chi Tuất thuộc mệnh Hỏa
 • Tuổi Bính Tuất sinh năm 2006 – Thiên can Bính, địa chi Tuất thuộc mệnh Thổ.

Tính cách người tuổi Tuất 

Tính cách của người tuổi Tuất

Tính cách của người tuổi Tuất

Những người tuổi Tuất sẽ có thiên can cùng với những nét tính cách, phong cách sống và vận mệnh cuộc đời cũng khác nhau. Dưới đây là những người tuổi Tuất có nét tính cách đặc trưng khác nhau như: 

Tuổi Mậu Tuất 1958

Những người tuổi Mậu Tuất sinh năm 1958 có nét tính cách hiền lành, cương trực và rất tốt bụng. Bên cạnh đó, họ còn không bao giờ tranh cãi, trầm tính và điềm đạm, không gây mâu thuẫn hay xích mích với người khác. Chính vì vậy, nét hiền lành, tốt bụng thể hiện ở việc luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác hết mình.

Sự cương trực của người tuổi Mậu Tuất là có thể biết những điều mình cần làm, xuất phát điểm của mình ở đâu nên họ cũng rất nỗ lực và cố gắng để đạt được mục tiêu. Trong công việc, những người này luôn có tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc luôn vì tập thể cùng với những mục tiêu được đặt ra.

Ngoài ra, thì những người sinh năm 1958 cũng khá ít nói và trầm tư, họ thường hành động nhiều hơn là lời nói. Cho nên thần thái của họ luôn mang sự lạnh lùng, khó gần. Tuy nhiên thì đây lại là những người rất thân thiện và có một tâm hồn đẹp. Trong đó có người tuổi Tuất tuổi con gì như sau:

 • Mệnh ngũ hành của người tuổi Tuất sinh năm 1958: mệnh Mộc, Bình Địa Mộc có ý nghĩa là Gỗ đồng bằng.
 • Những màu tương sinh với mệnh này như: Hợp với màu xanh lá cây, màu đen, màu xanh nước biển.
 • Nam cung Cấn: Hợp với hướng Tây, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc, hướng Tây Bắc.
 • Nữ cung Ly: Hợp với hướng Đông, hướng Bắc, hướng Đông Nam, hướng Nam

Tuổi Canh Tuất 1970

Những người tuổi Canh Tuất sinh năm 1970 là những người có vốn kiến thức sâu rộng, sự am hiểu thiên thông địa lý cùng nhiều tài năng vượt trội. Không những thế những người này còn có khả năng suy luận, tư duy logic nhạy bén và thường đảm nhận vị trí lãnh đạo nhất định.

Bên cạnh đó, tính cách của người này quyết đoán, điềm đạm và rất chắc chắn. Trong công việc hay cuộc sống thì họ rất ít khi mắc phải sai lầm. Bởi vì khi bắt tay làm một việc gì đó, người tuổi Tuất tuổi con gì này cũng tính toán thận trọng và phân tích kỹ càng. Trong trường hợp nếu có sai lầm, họ cũng biết những gì mình phải trả giá là rất xứng đáng, không uổng phí. Đổi lại họ có được sự kính nghiệm, tích lũy thành công nhanh chóng.

Bên cạnh đó, tại một cộng đồng nhất định thì người tuổi Canh Tuất sinh năm 1970 thường là những người có chức cũng cao hoặc rất là có tiếng nói. Những người này rất được người khác kính nể và tôn trọng bởi sự giỏi giang và có vốn kiến thức uyên bác và sự uy tín của bản thân người tuổi Tuất tuổi con gì này. Nhìn họ có vẻ bề ngoài khá khó gần và ít nói nhưng người tuổi Canh Tuất này lại giàu lòng nhân ái và rất quan tâm đến mọi người xung quanh. Trong đó có:

 • Mệnh ngũ hành của người tuổi Tuất sinh năm 1970: Thuộc mệnh Kim, Thoa Xuyến Kim có ý nghĩa là Vàng trang sức.
 • Những màu tương sinh hợp mệnh Kim như: Hợp với màu trắng, màu xám, màu vàng nhạt, màu nâu.
 • Nam cung Cấn: Hợp với hướng Nam, hướng Đông Nam, hướng Bắc, hướng Đông.
 • Nữ cung Cấn: Hợp với hướng Nam, hướng Đông Nam, hướng Bắc, hướng Đông

Tuổi Nhâm Tuất 1982

Những người tuổi Nhâm Tuất sinh năm 1982 có một nét tính cách quyết đoán và mạnh mẽ cùng với nhiều hoài bão, khát vọng mãnh liệt. Bước ra đời thì tuổi Tuất tuổi con gì này đã có những định hướng được mục tiêu của cuộc đời mình. 

Họ luôn cố gắng làm việc hăng say, không ngừng nghỉ để gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp. Bên cạnh đó, người tuổi Nhâm Tuất thì sống vô cùng thực tế và ít mơ mộng. Họ luôn có những kế hoạch rất khoa học. Ngoài ra, việc để bản thân mình rơi vào tình thế bị động khiến họ rất khó chịu và bực bội. 

Luôn muốn làm chủ cuộc chơi và gặt hái được nhiều thành quả thành công và tiếng tăm lừng lẫy. Bên cạnh đó, họ còn có sự tốt bụng và phóng khoáng. Đặc biệt là những người sinh năm 1982 cũng có rất nhiều mối quan hệ bạn bè, người thân thuộc và được nhiều người giúp đỡ. 

Những người tuổi Tuất tuổi con gì này rất được sự yêu quý của bạn bè và được quý nhân giúp đỡ. Trong đó có:

 • Mệnh ngũ hành của người tuổi Tuất sinh năm 1982: Mệnh Thủy, Đại Hải Thủy có ý nghĩa là Nước biển lớn.
 • Những màu tương sinh đối với bổn mạng này như: Hợp với màu đen, màu xanh nước biển, màu trắng, màu xám, màu vàng nhạt
 • Nam cung Ly: Hợp với hướng Đông, hướng Bắc, hướng Đông Nam, hướng Nam
 • Nữ cung Càn: Hợp với hướng Tây, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc, hướng Tây Bắc.

Tuổi Giáp Tuất 1994

Những người tuổi Giáp Tuất 1994 là những người có nhiều ý chí lớn, tham vọng và có hoài bão cùng một tinh thần thép, vững chắc. Bên cạnh đó, họ còn có thể dám nghĩ và dám làm, đặt ra cho mình những mục tiêu lớn và coi trọng sự nghiệp, phát triển bản thân.

Những người tuổi này không thích bị gò bó, áp đặt và thích tự do trong một khuôn khổ nào đó. Chính vì vậy cho nên bên ngoài họ mạnh mẽ và cứng cáp nhưng tâm hồn họ cũng có phần giàu cảm xúc, khá yếu đuối ở bên trong. Ngoài ra, người tuổi Tuất nói chuyện cũng rất ngay thẳng, thẳng thắn và không ăn gian nói dối ai bao giờ.

 Có những lúc họ cũng làm mất lòng người khác bởi bản tính thẳng của mình. Chính vì vậy, họ nên hạn chế thì sẽ tránh được những mâu thuẫn không đáng có đối với mọi người xung quanh trong công việc lẫn cuộc sống. Trong có có tuổi Tuất tuổi con gì: 

 • Mệnh ngũ hành của người tuổi Tuất sinh năm 1994: Thuộc mệnh Hỏa, Sơn Đầu Hỏa có ý nghĩa là Lửa trên núi.
 • Những màu tương sinh với mệnh Hoả này như: Hợp với màu tím, màu cam, màu đỏ, màu hồng, màu xanh lá cây.
 • Nam cung Khôn: Hợp với hướng Đông Bắc, hướng Tây Bắc, hướng Tây, hướng Tây Nam.
 • Nữ cung Khảm: Hợp với hướng Đông Nam, hướng Nam, hướng Đông, hướng Bắc

Tuổi Bính Tuất 2006

Những người tuổi Bính Tuất 2006 là những người giàu tình cảm và cực kỳ hiểu chuyện, rất tốt bụng, rộng lượng. Bên cạnh đó, họ còn có xu hướng hòa bình và thích một cuộc sống dĩ hòa vi quý, cân bằng với mọi người. Trong đó thì người tuổi Tuất tuổi con gì rất thích ganh đua và cạnh tranh với người khác.

Điểm đặc biệt là những người sinh năm 2006 đều nhìn người lớn và trưởng thành hơn so với tuổi. Bởi vì những người này khá hiểu lý lẽ và luôn làm theo lẽ phải, không thích nói dối với người khác. Cũng nhờ tính cách hòa đồng nên họ thích nghi với nhiều môi trường làm việc, công tác đi chơi và có rất nhiều mối quan hệ tốt đẹp.

Bên cạnh đó, người tuổi Bính Tuất sinh năm 2006 sống rất tình cảm. Chính vì vậy nên họ sống thiên về cảm xúc nhiều hơn lý trí và rất coi trọng tình cảm gia đình. Ngoài ra, họ cũng đề cao sự riêng tư, xây dựng gia đình hạnh phúc và một cuộc sống độc lập. Trong đó có tuổi Tuất tuổi con gì như sau:

 • Mệnh ngũ hành của người tuổi Bính Tuất sinh năm 2006: Thuộc mệnh Thổ, Ốc Thượng Thổ có ý nghĩa là Đất nóc nhà.
 • Những màu tương sinh với mệnh Thổ như: Hợp với màu nâu, màu vàng đậm, màu đỏ, màu hồng, màu tím
 • Nam cung Chấn: Hợp với hướng Nam, hướng Đông Nam, hướng Bắc, hướng Đông
 • Nữ cung Chấn: Hợp với hướng Nam, hướng Đông Nam, hướng Bắc, hướng Đông

Tam hợp, tứ hành xung tuổi Tuất 

Bộ tam hợp của người tuổi Tuất trong ngũ hành

Bộ tam hợp của người tuổi Tuất trong ngũ hành

Tam hợp Dần Ngọ Tuất là gì?

Bộ tam hợp tuổi Tuất tuổi con gì vào gồm những người sinh năm Dần, năm Ngọ và năm Tuất. Cụ thể:

 • Các năm Dần: 1950,1962, 1974, 1986, 1998, 2010, 2022…
 • Các năm Ngọ: 1930, 1942, 1954, 1966, 1978, 1990, 2002, 2014…
 • Các năm Tuất: 1946, 1958, 1970, 1982, 1994, 2006, 2018…

Ưu điểm

Bộ ba tam hợp tuổi Tuất sống rất phóng khoáng, yêu thích sự phiêu lưu và mạo hiểm. Đặc biệt thì họ không thích sự gò bó, thích tự do và chán ghét sự tẻ nhạt. Ngoài ra thì họ luôn muốn sự tự lập và tự chủ, nhanh chóng thành công trong cuộc sống.

Họ còn là người sống rất tình cảm và có tâm hồn sâu sắc. Bên cạnh đó thì họ có tinh thần trách nhiệm cao và luôn nhiệt tình giúp đỡ mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, khi yêu thì họ rất chân thành, hết mình đều hy sinh. Và yêu không toan tính thiệt hơn, đều không so bì riêng chung trong mối quan hệ ai bỏ ra nhiều hơn cả.

Nhược điểm

Bộ ba tam hợp tuổi Tuất tuổi con gì thì ít tham vọng hơn, không bất chấp để làm giàu và hay bỏ lỡ nhiều cơ hội. Bên cạnh đó, họ còn khá mơ mộng, đòi hỏi sự hoàn mĩ và lý tưởng hóa tình yêu. Những người này còn sợ bị đánh giá, sợ bị coi thường, sợ bị lợi dụng tình cảm, sợ bị hiểu nhầm, sợ phiền lòng,…

Nơi tỏa sáng tình yêu giữa tuổi Tuất và tuổi Dần 

Mối quan hệ gắn kết của người tuổi Dần và người tuổi Tuất

Mối quan hệ gắn kết của người tuổi Dần và người tuổi Tuất

Những người tuổi Tuất và tuổi Dần đều có những lúc tâm tính lúc mưa lúc nắng rất thất thường. Tuy nhiên họ vẫn hợp cạ với nhau nhờ sự tương hợp về con người bên trong. Chính vì điều này giúp họ nhanh chóng hết tức giận, giữ lại bình tĩnh để giải quyết được nhiều việc hơn cả. 

Khi cả hai tuổi kết hợp với nhau trong cuộc sống thì sự tương đồng này càng hiện rõ hơn cả. Bên cạnh đó, người tuổi Tuất tuổi con gì thì luôn sẵn sàng khoan dung và tha thứ cho người tuổi Dần vì hiểu rõ được bản chất hung hăng, bốc đồng của đối phương. 

Theo phong thủy ngũ hành cho biết thì người tuổi Tuất thuộc cung hành Thổ, tuổi Dần thuộc cung hành Mộc. Trong đó thì Mộc kiềm Thổ. Chính vì vậy nên tuổi Dần so với đối phương sẽ chiếm luôn nắm quyền kiểm soát và chiếm nhiều ưu thế hơn. 

Điều đặc biệt quan trọng là khi hai người kết hợp với nhau thì tuổi Tuất luôn vui vẻ bên cạnh hỗ trợ, còn tính bốc đồng của tuổi Dần thì sẽ dịu bớt.

Sự hòa thuận của tuổi Tuất và tuổi Ngọ

Trong quy luật của ngũ hành thì cho ta biết tính tình của người tuổi Ngọ và tuổi Tuất rất hợp với nhau. Nếu họ kết hợp với nhau xây dựng mái ấm thì sẽ rất bình yên và tốt đẹp, ít xảy ra những mâu thuẫn và ít tranh cãi hơn. 

Bên cạnh đó, những người này còn biết cảm thông cho nhau và biết nhường nhịn, phát triển cùng nhau. Trong quy luật ngũ hành cho biết thì người tuổi Tuất tuổi con gì thuộc cung hành Thổ, tuổi Ngọ thì thuộc cung hành Hỏa, là Hỏa sinh Thổ. Chính vì vậy nên họ luôn kề vai sát cánh cùng nhau. 

Sự ân cần khi giúp đỡ của tuổi Tuất sẽ thay thế sự nổi loạn và bướng bỉnh của tuổi Ngọ. Và trong mối quan đó thì tuổi Tuất hết lòng yêu thương và trân trọng người tuổi Ngọ.

Sự đồng cam cộng khổ của tuổi Dần và tuổi Ngọ

Sự bù trừ trong mối quan hệ của tuổi Ngọ và tuổi Dần

Sự bù trừ trong mối quan hệ của tuổi Ngọ và tuổi Dần

Hai người tuổi Ngọ và Tuổi Dần là những tuổi có năm sinh sở hữu một đời sống tâm hồn vô tư và khá đơn giản. Bên cạnh đó thì bản chất linh hoạt và sôi nổi cùng sự kết hợp của hai người sẽ mang lại cuộc sống rất mộc mạc, yên bình. Trong đó thì hai tuổi Ngọ và tuổi Dần luôn có sự hiểu biết sâu sắc, tấm lòng cảm thông về mọi thứ của nhau. Chính vì vậy nên đã giúp họ có thể nhún nhường và vô tư tranh luận với nhau. Những người này sẽ luôn mang tâm thái rồi mọi chuyện sẽ nhanh chóng trở nên ổn thỏa, hòa nhã trở lại thôi.

Tứ hành xung của tuổi Tuất

Tứ hành xung tuổi Tuất tuổi con gì là chỉ nhóm 4 con giáp có tính xung khắc mạnh mẽ với nhau là tuổi Thìn – tuổi Tuất – tuổi Sửu – tuổi Mùi, tương ứng với hành Thổ. Chính vì vậy, theo ngũ hành thì cả 4 con giáp này đều thuộc mệnh Thổ. Chính vì vậy, họ luôn luôn không khác gì những nam châm cùng cực, đẩy nhau ra xa. 

Dựa theo phong thủy thì người tuổi Thìn có thể mang đến đại họa, thậm chí là họa sát thân cho người tuổi Tuất tuổi con gì. Tuy nhiên đối với người tuổi Mùi hoặc tuổi Sửu thì tuổi Thìn chỉ hơi khắc khẩu và mang đến những vận xui nhỏ. Cụ thể là:

Trong số 4 con giáp này thì cặp tuổi Thìn – tuổi Tuất và tuổi Sửu – tuổi Mùi là 2 cặp khắc chế mạnh mẽ nhất. Nghiêm trọng nhất là nhóm tuổi Thìn và tuổi Tuất. Chính vì đa số những người tuổi Thìn đều có tính cách khá bốc đồng và mạnh mẽ. Còn những người tuổi Tuất lại thường hay giễu cợt và chê bai. 

Tứ hành xung của tuổi Tuất trong phong thủy

Tứ hành xung của tuổi Tuất trong phong thủy

Theo đó nên những người tuổi Tuất thường có xu hướng xem nhẹ, làm lơ hoặc bỏ qua những ý tưởng hay ý kiến của người tuổi Thìn. Trường hợp ngược lại thì người tuổi Thìn khá khó chịu trước thái độ không hợp tác và dửng dưng của những người tuổi Tuất.

Theo cha ông có câu trước khi tổ chức đám cưới, bàn việc làm ăn, làm cỗ,… thì nên xem trước bộ tứ hành xung của tuổi Tuất tuổi con gì để hạn chế nhiều rủi ro không đáng có xảy ra, gây xích mích, mất đoàn kết.

Trên đây là những thông tin về người tuổi Tuất là con gì trong phong thuỷ ngũ hành. Hy vọng sau bài viết của Ngũ hành tương sinh sẽ mang đến cho người đọc có những ý kiến đánh giá khách quan về người tuổi này.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Quốc Tuấn

Chuyên gia phong thuỷ
Xin chào các bạn, tôi là Quốc Tuấn. Tôi là một chuyên gia hàng đầu về Ngũ Hành và phong thủy tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi đã giúp hàng ngàn người tìm hiểu và áp dụng nguyên lý Ngũ Hành vào cuộc sống hàng ngày để đạt được sự cân bằng và thịnh vượng.