Tuổi Ngọ là con gì? Sinh năm bao nhiêu? Cung gì?

Tuổi Ngọ là tuổi con gì

Theo phong thủy ngũ hành, những người tuổi Ngọ tuổi con gì? Và họ sinh năm bao nhiêu theo từng Can? Ngoài ra, tính cách của người tuổi này luôn mang tính chất lãnh đạo, dẫn đầu, là người tiên phong đi trước. Đặc biệt họ rất rộng lượng, phóng khoáng và vị tha. Hãy cùng Ngũ hành tương sinh tìm hiểu sâu hơn về những người tuổi này thông qua bài viết dưới đây!

Tuổi ngọ là tuổi con gì?

Tuổi Ngọ là tuổi con ngựa, là biểu tượng của nhanh nhẹn, sự thông minh, mạo hiểm và khám phá. Ngoài ra, tuổi này còn có những ưu điểm với nhiều tài năng và dũng cảm và sự quyết đoán của mình.

Đặc biệt là đối với văn hoá Đông – Tây, con ngựa là hình ảnh rất quen thuộc với mọi người. Trong đó, con vật này còn cùng đồng hành tại những trận chiến lịch sử và các vị quân tướng thời xưa.

Ngoài ra, tuổi Ngọ tuổi con gì còn xuất hiện nhiều trong các bộ môn nghệ thuật như văn học, hội họa, điêu khắc,..Phải kể đến như bức tranh mang tên “mã đáo thành công” rất nổi tiếng và có nhiều ý nghĩa về phong thủy. Hoặc là ngựa “xích thố vương” được nhắc tới trong tác phẩm kinh điển “Tam quốc diễn nghĩa” của Trung Quốc.

Tuổi ngọ là tuổi con gì?

Tuổi ngọ là tuổi con gì?

Tuổi ngọ sinh năm bao nhiêu? Mệnh gì?

Những người tuổi Ngọ sinh năm nào và có các mệnh trong ngũ hành như sau:

 • Tuổi con Giáp Ngọ sinh năm 1954 là Thiên Can Giáp, địa chi Ngọ thuộc mệnh Kim
 • Tuổi con Bính Ngọ sinh năm 1966 là Thiên Can Bính, địa chi Ngọ thuộc mệnh Thủy
 • Tuổi con Mậu Ngọ sinh năm 1978 là Thiên Can Mậu, địa chi Ngọ thuộc mệnh Hỏa
 • Tuổi con Canh Ngọ sinh năm 1990 là Thiên Can Canh, địa chi Ngọ thuộc mệnh Thổ
 • Tuổi con Nhâm Ngọ sinh năm 2002 là Thiên Can Nhâm, địa chi Ngọ thuộc mệnh Mộc
Tuổi ngọ sinh năm bao nhiêu? Mệnh gì?

Tuổi ngọ sinh năm bao nhiêu? Mệnh gì?

Tính cách người tuổi ngọ

Tuy rằng những người tuổi Ngọ có cùng con giáp với nhau nhưng Can lại khác nhau. Chính vì vậy, nên họ sẽ có nét tính cách đặc trưng và số mệnh khác nhau. Theo từng năm sinh theo từng tuổi Ngọ sẽ có nét tính cách rõ nét như: 

Tuổi Giáp Ngọ 1954

Những nét tính cách của người tuổi Giáp Ngọ 1954

Những nét tính cách của người tuổi Giáp Ngọ 1954

Những người sinh năm 1954 tuổi Giáp Ngọ có tính cách siêng năng, nhẫn nại và cần cù trong mọi việc. Họ có thể bắt đầu từ con số 0, hoặc với bàn tay trắng. Sau đó không ngừng vươn lên và nỗ lực, cố gắng nhất leo lên vị trí cao để đạt được mục tiêu mà mình đặt ra.

Ngoài ra, những người tuổi Ngọ tuổi con gì này sống dĩ hòa vi quý, rất ít khi gây lộn, cãi vã, xích mích hoặc mâu thuẫn với mọi người xung quanh. Sẽ cho qua những chuyện gì mà họ cho rằng không được như mong muốn. Hoặc kẻ thù, ai không phải với mình thì người tuổi Ngọ đều có thể tha thứ.

Tuy nhiên, người sinh năm 1954 này thường là những người có tính cách tự chủ và độc lập. Chính vì vậy, nếu xuất phát điểm có thể thấp hơn những người khác thì về sau họ vẫn sẽ tự mình gây dựng được tiền đồ cho bản thân một cách ngoạn mục. Trong đó có tuổi Ngọ tuổi con gì như sau:

 • Mệnh ngũ hành: Là mệnh Kim – Sa Trung Kim có ý nghĩa là vàng trong cát. 
 • Những màu tương sinh hợp mệnh: Hợp với màu xám, màu trắng, màu vàng nhạt, màu nâu.
 • Nam cung Khảm: Hợp với hướng Đông Nam, hướng Nam, hướng Đông, hướng Bắc.
 • Nữ cung Cấn: Hợp với hướng Tây Nam, hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Đông Bắc.

Tuổi Bính Ngọ 1966

Những nét tính cách đặc biệt của tuổi Bính Ngọ 1966

Những nét tính cách đặc biệt của tuổi Bính Ngọ 1966

Những người tuổi Bính Ngọ sinh năm 1966 là người có tấm lòng nhân hậu, tốt bụng và cao thượng. Và khí chất, năng lượng tích cực toát ra của tuổi Ngọ tuổi con gì này rất cuốn hút người khác. Ngoài ra người sinh năm 1966 khi làm việc gì cũng suy nghĩ cẩn thận trước nên rất ít khi mắc phải sai lầm.

Trong cuộc sống, tuổi Bính Ngọ thường sớm có định hướng trong sự nghiệp và biết rõ những gì bản thân cần làm để đạt được mục tiêu mình đặt ra. Chính vì vậy, những người tuổi này thường nắm giữ những vị trí có chức cao, quan trọng trong một tổ chức.

Bên cạnh đó, họ còn sở hữu một tính cách khiêm nhường, khiêm tốn, không khoe khoang hay tự cao tự đại. Điều này giúp cho người tuổi Ngọ sinh năm 1966 rất được lòng mọi người, đi tới đâu cũng được yêu mến và kính trọng. Trong đó có:

 • Mệnh ngũ hành: mệnh Thủy – Thiên Hà Thủy có ý nghĩa là nước ở trên trời.
 • Những màu tương sinh với mệnh như: Hợp với màu đen, màu xanh nước biển, màu trắng, màu xám, màu vàng nhạt.
 • Nam cung Đoài: Hợp với hướng Tây Bắc, hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam, hướng Tây
 • Nữ cung Cấn: Hợp với hướng Tây Nam, hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Đông Bắc

Tuổi Mậu Ngọ 1978

Những nét tính cách của người tuổi Mậu Ngọ sinh năm 1978

Những nét tính cách của người tuổi Mậu Ngọ sinh năm 1978

Những người sinh năm 1978 tuổi Mậu Ngọ là những người có tính cách mạnh mẽ, dũng cảm và cương trực. Ngoài ra, họ có tinh thần học hỏi cao, thích đương đầu với những khó khăn thử thách. Chính vì vậy, họ học được rất nhiều bài học quý giá.

Bên cạnh đó, những người tuổi này có khả năng làm lãnh đạo, quản lý,… Bởi vì họ uy tín và có trách nhiệm cao trong công việc. Nếu người tuổi Ngọ tuổi con gì này có một mục tiêu rõ ràng, hoặc được định hướng tốt thì sẽ dễ dàng đạt được thành công sớm. 

Còn trường hợp bị mất định hướng thì có lẽ thành quả sẽ đến chậm hơn dự kiến. Ngoài ra những người tuổi Mậu Ngọ kho làm việc gì cũng hết mình, sẵn sàng hy sinh mà không cần nhận lại. 

Đặc biệt là sở hữu nét tính cách tốt bụng, cực kỳ phóng khoáng, không so đo tính toán hẹp hòi. Khi vô tình nghe được những lời tiêu cực, nói xấu thì tuổi họ sẽ chỉ để ngoài tai mà thôi.

 • Mệnh ngũ hành: Mệnh Hỏa – Thiên Thượng Hỏa có ý nghĩa là lửa trên trời.
 • Những màu sắc tương sinh với mệnh như: Hợp với màu tím, màu cam, màu đỏ, màu hồng, màu xanh lá cây
 • Nam cung Tốn: Hợp với hướng Bắc, hướng Đông, hướng Nam, hướng Đông Nam
 • Nữ cung Khôn: Hợp với hướng Đông Bắc, hướng Tây Bắc, hướng Tây, hướng Tây Nam

Tuổi Canh Ngọ 1990

Những nét tính cách của người tuổi Canh Ngọ sinh năm 1990

Những nét tính cách của người tuổi Canh Ngọ sinh năm 1990

Những người tuổi Canh Ngọ 1990 là những người hòa đồng, tốt bụng và nhiệt tình. Họ sở hữu tính cách có phần lúc nóng lúc lạnh, rất khó đoán. Nhìn vẻ ngoài mang khí chất trầm lặng trông có vẻ giống mẫu người khép kín và trầm tư nhưng thực ra người tuổi Ngọ tuổi con gì này lại rất năng động và vui tính, hài hước.

Ngoài ra, những người tuổi Canh Ngọ khi giúp được ai thì sẽ giúp hết mình và không cần nhận lại. Nhưng chính vì tính cách này mà họ giúp đỡ và bị lợi dụng không đúng người.

Bên cạnh đó, nhờ mang một tư duy phóng khoáng, cởi mở, người tuổi Canh Ngọ sẵn sàng lắng nghe ý kiến và những đóng góp của mọi người. Họ sẽ thường cân bằng trong công việc, và sự nghiệp, tình cảm và đời sống. 

Nhờ có nhiều hoài bão và những ý tưởng sáng tạo mới lạ nên người Cảnh Ngọ luôn luôn đắm chìm trong thế giới của riêng mình. Tuy nhiên những điều này lại vô tình khiến họ lạc lối và mất định hướng trong cuộc sống.

 • Mệnh ngũ hành: Mệnh Thổ – Lộ Bàng Thổ có ý nghĩa là Đất đường đi.
 • Những màu tương sinh hợp mệnh: Hợp với màu nâu, màu vàng đậm, màu đỏ, màu hồng, màu cam
 • Nam cung Khảm: Hợp với hướng Đông Nam, hướng Nam, hướng Đông, hướng Bắc
 • Nữ cung Cấn: Hợp với hướng Tây Nam, hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Đông Bắc

Tuổi Nhâm Ngọ 2002

Những người tuổi Nhâm Ngọ 2002 là người mang tính cách bản lĩnh, nhiệt tình và dũng cảm. Trong cuộc sống, họ thích khám phá những điều mới lạ, không ngần ngại đối mặt với thử thách và luôn đề cao tinh thần học hỏi và trả sh nhiệm.

Ngoài ra, người tuổi Ngọ tuổi con gì này sống rất có mục tiêu và có một lý tưởng rõ ràng. Chính vì vậy, họ luôn biết chính xác mình phải làm gì trên chặng đường dài. Điểm mạnh tính cách của họ là dám đương đầu với khó khăn, năng lượng nhiệt tình, tích cực cao. 

Những nét tính cách của người tuổi Nhâm Ngọ sinh năm 2002

Những nét tính cách của người tuổi Nhâm Ngọ sinh năm 2002

Tuy nhiên họ vẫn có nhược điểm là dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài làm giảm tính thần hứng thú, sự tập trung trong công việc, kinh doanh. Bên cạnh đó, Nhâm Ngọ sinh năm 2002 còn một mẫu người cho công việc hơn sơ với gia đình. 

Hằng ngày, những người này đều lúc nào cũng suy nghĩ về sự nghiệp và thành quả của mình. Chính vì vậy, họ có thể già dặn hơn các tuổi khác và ít hoặc quên đi chuyện tình cảm, trai gái. Trong đó có tuổi Ngọ tuổi con gì như sau:

 • Mệnh ngũ hành: Mệnh Mộc trong Dương Liễu Mộc có ý nghãi là Gỗ cây dương.
 • Những màu tương sinh hợp mệnh như: Hợp với màu xanh lá cây, màu xanh nước biển, màu đen.
 • Nam cung Đoài: Hợp với hướng Tây Bắc, hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam và hướng Tây
 • Nữ cung Cấn: Hợp với hướng Tây Nam, hướng Tây, hướng Tây Bắc và hướng Đông Bắc

Tam hợp, tứ hành xung tuổi ngọ

Bộ tam hợp tuổi Ngọ 

Bộ tam hợp tuổi Ngọ

Tam hợp tuổi Ngọ

Trong tử vi 12 con giáp thì tam hợp, tứ hành xung tức là những bộ con giáp hợp và khắc nhau. Vậy xem tuổi Ngọ tuổi con gì tương hợp và tương khắc các tuổi giáp như sau:

Bộ Tam hợp bao gồm: Tuổi Dần, tuổi Ngọ, tuổi Tuất. Như vậy thì những người tuổi Ngọ sẽ hợp với tuổi Dần và tuổi Tuất.

Trong đó có:

 • Sở thích chung của nhóm con giáp trong bộ tam hợp này đều là thích trải nghiệm, yêu thích tự do và khám phá mọi thứ xung quanh cuộc sống. Trong đó thì người tuổi Ngọ sống giàu tình cảm, có nhiều ý tưởng sáng tạo, phong phú và họ cũng cần đến bước đầu khởi động mạnh mẽ và quyết đoán của tuổi Dần. 
 • Hoặc sự sáng suốt, tỉnh táo của tuổi Tuất để có thể giải quyết những vấn đề trong công việc. Ngoài ra, tính cách có phần nóng nảy của người tuổi Dần sẽ được làm dịu đi bởi sự nhẹ nhàng và ân cần của tuổi Tuất.
 • Bên cạnh đó, những con giáp tuổi Ngọ tuổi con gì này luôn luôn bị thu hút mạnh mẽ bởi những điều huyền bí và mới mẻ chưa có lời giải đáp. Chính vì vậy, nhóm tuổi này thường được mọi người đề xuất làm người tiên phong trong các vấn đề về cuộc sống lẫn công việc,… 
 • Theo đó, họ sẵn sàng đứng ra đương đầu với mọi thử thách và nhận trách nhiệm về mình để khẳng định được vị trí của bản thân. Ưu điểm của nhóm tam hợp này là những người đầu tiên dẫn đầu, tiên phong. 
 • Trong hành động luôn luôn quyết liệt, nhanh chóng và không sợ thử thách. Họ dám nghĩ dám làm, là người nghĩ được làm được cho nên sự nghiệp của họ hay thường có những cơ hội gặt hái được nhiều thành quả. 
 • Tuy nhiên, nhóm người này cũng có yếu điểm là khó duy trì được sự bền bỉ, năng lượng tích cực. Trong đó phải chú ý đặc biệt là người tuổi Dần. Với bản tính nhanh chán và đứng núi này trông núi nọ sẽ khiến họ dễ bị lạc hướng và mất tập trung.
Tứ hành xung tuổi Ngọ

Tứ hành xung tuổi Ngọ

Tứ hành xung tuổi Ngọ

Bộ Tứ hành xung: Tuổi Tý – tuổi Ngọ, tuổi Mão – tuổi Dậu. Như vậy tuổi Ngọ tương khắc với người tuổi Tý. Trong đó có:

 • Người tuổi Mão tương ứng với hành Mộc.
 • Người tuổi Dậu tương ứng với hành Kim. 
 • Người tuổi Tý tương ứng với hành Thủy. 
 • Người tuổi Ngọ tương ứng với hành Hỏa.

Trong quy luật ngũ hành thì tuổi Tý tương khắc với tuổi Ngọ tuổi con gì. Tuổi Mão và tuổi Dậu thì chống đối nhau mạnh mẽ. Tuy nhiên người tuổi Tý và Mão hay Dậu tuy nằm trong chuỗi tứ hành xung nhưng chỉ xung khắc nhẹ nhau. 

Trường hợp tương tự thì tuổi Ngọ với tuổi Mẹo hoặc tuổi Dậu cũng xung nhau chứ không khắc chế mạnh. Suy ra những con giáp trong bộ thuộc tứ hành xung đều khắc nhau là không hoàn toàn chính xác. Theo đó, trường hợp nói hai tuổi được xác định xung khắc nhau chỉ dựa vào tứ hành xung chính là không hoàn toàn đúng.

Trong phong thủy, việc xem tuổi tam hợp và tứ hành xung để lựa chọn tuổi làm ăn, tuổi sinh con, tuổi hôn nhân vợ chồng,… Để lường trước và đề phòng cho cuộc sống bản thân. Điều này giúp cho gia chủ có được những điều may mắn, tốt đẹp, làm ăn tấn tới, thuận lợi.

Trên đây là thông tin về người tuổi Ngọ tuổi con gì? Và tuổi Ngọ chia ra là những Can gì, sinh năm bao nhiêu cực kỳ chi tiết và chính xác. Ngoài ra, chúng ta còn được biết thêm về bộ tam hợp và bôn tứ cũng khắc của tuổi này trong tử vi. 

Hy vọng sau bài viết này Ngũ hành tương sinh sẽ mang lại cho gia chủ những kiến thức phong thủy để có sự chuẩn bị cho bản thân và cuộc sống của mình luôn luôn thuận lợi, may mắn.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Quốc Tuấn

Chuyên gia phong thuỷ
Xin chào các bạn, tôi là Quốc Tuấn. Tôi là một chuyên gia hàng đầu về Ngũ Hành và phong thủy tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi đã giúp hàng ngàn người tìm hiểu và áp dụng nguyên lý Ngũ Hành vào cuộc sống hàng ngày để đạt được sự cân bằng và thịnh vượng.