Tuổi Ngọ hợp màu nào? Kỵ màu nào nhất trong phong thủy?

tuổi ngọ hợp màu gì kỵ màu gì?

Màu sắc là yếu tố phong thủy đặc biệt quan trọng. Bài viết này, Ngũ hành tương sinh sẽ giúp lý giải về tuổi Ngọ hợp màu nào? Từ đó, người tuổi Ngọ hiểu thêm về vận mệnh cũng như cách chọn màu sắc phù trợ may mắn, công danh, tài lộc của bản thân. 

Thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc của tuổi Ngọ về màu sắc

Thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc của tuổi Ngọ về màu sắc

Thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc của tuổi Ngọ về màu sắc

Theo quan niệm phong thủy, mỗi tuổi trong 12 tuổi của chu kỳ hoạt động của ngũ hành đều có một màu sắc tương ứng và tương khắc với một số màu sắc khác. Với tuổi Ngọ, màu sắc tương sinh và tương khắc như sau:

 • Màu sắc tương sinh (hay còn gọi là màu may mắn): màu đỏ, màu tím, màu hồng, màu cam.
 • Màu sắc tương khắc (hay còn gọi là màu xung khắc): màu xanh lục, màu xám, màu nâu.

Để tận dụng tối đa tác dụng của phong thủy màu sắc, khi chọn màu sắc cho trang phục, nên lựa chọn màu tương sinh với tuổi Ngọ và tránh sử dụng màu tương khắc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng màu sắc cũng phải phù hợp với hoàn cảnh và sở thích cá nhân của mỗi người.

Tuy đều là tuổi Ngọ nhưng sinh ở những năm khác nhau sẽ mang những mệnh cũng như tương sinh tương khắc màu sắc cũng hoàn toàn khác nhau.Chẳng hạn như:

Ở mỗi tuổi Ngọ khác nhau đều sẽ có những tương sinh, tương khắc màu sắc khác nhau.

Tuổi ngọ hợp màu nào trong ngũ hành

Sau đây, Ngũ hành tương sinh sẽ lý giải chi tiết về tuổi Ngọ hợp màu nào, với các tuổi 1954, 1966, 1978, 1990, 2002.

Tuổi Giáp Ngọ 1954

Tuổi Giáp Ngọ 1954

Tuổi Giáp Ngọ 1954

Nếu xét theo cách Ngũ hành tương sinh theo Can Chi, năm 1954 sẽ rơi vào can chi Giáp Ngọ. Cả Giáp và Ngọ đều thuộc nguyên tố Hỏa.

Theo thuyết ngũ hành, nguyên tố Hỏa hợp với màu đỏ và hồng. Do đó, người tuổi Giáp Ngọ sẽ hợp với các màu sắc này. Ngoài ra, người tuổi Giáp Ngọ cũng có thể sử dụng các màu sắc liên quan đến nguyên tố Thổ như vàng, nâu và cam để tạo sự cân bằng và hỗ trợ.

Tuy nhiên, nên lưu ý rằng các màu sắc liên quan đến nguyên tố Thủy như xanh dương hay đen có thể tạo ra sự xung đột và bất hòa với người tuổi Giáp Ngọ, vì Hỏa và Thủy là tương khắc trong chuỗi ngũ hành.

Tuổi Bính Ngọ 1966

Tuổi Bính Ngọ 1966

Tuổi Bính Ngọ 1966

Năm 1966 được xem là năm của tuổi Bính Ngọ trong nguyên tắc xác định tuổi của người trong văn hóa phương Đông. Bính thuộc nguyên tố Hoả, còn Ngọ thuộc nguyên tố Hoả.

Theo thuyết ngũ hành, nguyên tố Hoả tương ứng với màu đỏ và hồng. Do đó, người tuổi Bính Ngọ sẽ hợp với các màu sắc này. Ngoài ra, người tuổi Bính Ngọ cũng có thể sử dụng các màu sắc liên quan đến nguyên tố Thổ như vàng, nâu và cam để tạo sự cân bằng và hỗ trợ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các màu sắc liên quan đến nguyên tố Kim như trắng, bạc và vàng nhạt có thể gây ra xung đột và bất hòa với người tuổi Bính Ngọ, vì Hoả và Kim là tương khắc trong chuỗi ngũ hành.

Tuổi Mậu Ngọ 1978

Tuổi Mậu Ngọ 1978

Tuổi Mậu Ngọ 1978

Theo cách Ngũ hành tương sinh theo Can Chi, năm 1978 sẽ rơi vào can chi Mậu Ngọ. Mậu thuộc nguyên tố Thổ, còn Ngọ thuộc nguyên tố Hoả.

Theo thuyết ngũ hành, nguyên tố Hoả tương ứng với màu đỏ và hồng, còn nguyên tố Thổ tương ứng với màu vàng. Do đó, người tuổi Mậu Ngọ sẽ hợp với các màu sắc này.

Ngoài ra, người tuổi Mậu Ngọ cũng có thể sử dụng các màu sắc liên quan đến nguyên tố Mộc như xanh lá cây, xanh dương, hay màu xám để tạo sự cân bằng và hỗ trợ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các màu sắc liên quan đến nguyên tố Kim như trắng, bạc và vàng nhạt có thể gây ra xung đột và bất hòa với người tuổi Mậu Ngọ, vì Thổ và Kim là tương khắc trong chuỗi ngũ hành.

Tuổi Canh Ngọ 1990 

Tuổi Canh Ngọ 1990

Tuổi Canh Ngọ 1990

Năm 1990 là năm Âm Lịch, được xem là năm của tuổi Canh Ngọ trong nguyên tắc xác định tuổi của người trong văn hóa phương Đông. Tuổi Canh Ngọ thuộc vào nguyên tố Hoả.

Theo thuyết ngũ hành, nguyên tố Hoả tương ứng với màu đỏ và hồng. Do đó, người tuổi Canh Ngọ sẽ hợp với các màu sắc này.

Ngoài ra, người tuổi Canh Ngọ cũng có thể sử dụng các màu sắc liên quan đến nguyên tố Thổ như vàng, nâu và cam để tạo sự cân bằng và hỗ trợ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các màu sắc liên quan đến nguyên tố Kim như trắng, bạc và vàng nhạt có thể gây ra xung đột và bất hòa với người tuổi Canh Ngọ, vì Hoả và Kim là tương khắc trong chuỗi ngũ hành. 

Các màu liên quan đến nguyên tố Thủy như xanh dương và đen cũng có thể không phù hợp với người tuổi Canh Ngọ, vì Thủy và Hoả là tương sinh nhau và có thể gây ra xung đột.

Tuổi Nhâm Ngọ 2002 

Tuổi Nhâm Ngọ 2002

Tuổi Nhâm Ngọ 2002

Theo thuyết ngũ hành, nguyên tố Thủy tương ứng với màu đen và xanh dương. Do đó, người tuổi Nhâm Ngọ sẽ hợp với các màu sắc này.

Ngoài ra, người tuổi Nhâm Ngọ cũng có thể sử dụng các màu sắc liên quan đến nguyên tố Mộc như xanh lá cây và màu nâu để tạo sự cân bằng và hỗ trợ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các màu sắc liên quan đến nguyên tố Thổ như vàng, nâu và cam có thể gây ra xung đột và bất hòa với người tuổi Nhâm Ngọ, vì Thủy và Thổ là tương khắc trong chuỗi ngũ hành. 

Các màu liên quan đến nguyên tố Hoả như đỏ và hồng cũng có thể không phù hợp với người tuổi Nhâm Ngọ, vì Thủy và Hoả là tương sinh nhau và có thể gây ra xung đột.

Cách ứng dụng màu sắc phong thủy vào cuộc sống

Yếu tố màu sắc ứng dụng vào cuộc sống rất nhiều. Điển hình như việc sử dụng màu hợp mệnh khi mua xe, khi xây nhà và thậm chí là trang phục hằng ngày. Tại phần này, Ngũ hành tương sinh sẽ lý giải chi tiết nhất!

Màu trong mua xe

Màu trong mua xe

Màu trong mua xe

Việc áp dụng phong thủy vào việc chọn màu sắc xe có thể giúp tạo ra một không gian lái xe thuận lợi, đem lại sự thoải mái và tăng khả năng an toàn khi sử dụng xe. 

Một chiếc xe hợp phong thủy được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều điều may mắn cho chỗ xe cả về sức khỏe lẫn tiền tài. Sau đây là một số gợi ý màu sắc và ứng dụng phong thủy khi chọn màu xe.

 • Giáp Ngọ mang hành Kim. Do đó, xe màu vàng, bạc, trắng, nâu sẽ là lựa chọn hàng đầu khi mua xe.
 • Bính Ngọ mang hành Thủy. Màu xe phù hợp cho những người này thường là màu trắng bạc và màu đen và xanh dương. 
 • Mậu Ngọ mang hành hỏa. Gia chủ tuổi Mậu Ngọ nên chọn xe với các màu xanh lá. Việc chọn xe phù hợp với màu mệnh sẽ giúp cho bạn tránh được những điều xui rủi và mang lại may mắn cho bạn.
 • Canh Ngọ mang hành thổ.Với những nhóm người này thì việc chọn xe nên ưu tiên chọn màu đỏ, hồng, tím. Đây đều là những màu hợp với mệnh hỏa.
 • Nhâm Ngọ mang hành mộc. Vì Thủy sinh Mộc nên chọn màu đặc trưng cho người mệnh Thủy. Nhóm người này có thể chọn xe với các màu như màu xanh (bao gồm xanh đen, xanh dương) và màu đen khá phù hợp.

Màu trong nhà cửa

Màu trong nhà cửa

Màu trong nhà cửa

Việc áp dụng màu sắc phong thủy vào việc trang trí nhà có thể giúp tạo ra một không gian sống thoải mái, hài hòa và tăng cường năng lượng tích cực trong nhà. Dưới đây là một số gợi ý màu sắc và ứng dụng phong thủy khi chọn màu trong nhà.

Một số đồ dùng trong nhà như chăn ga, gối nệm và đồ nội thất thường có các màu sắc như:

 • Màu xanh dương phù hợp với tuổi Bính Ngọ 1966 và Nhâm Ngọ 2002.
 • Màu cam và màu tím phù hợp với tuổi Mậu Ngọ 1978 và Canh Ngọ 1990.
 • Màu xanh lá phù hợp với người tuổi Mậu Ngọ 1978 và Nhâm Ngọ 2002.
 • Màu trắng phù hợp cho người tuổi Giáp Ngọ 1954 và Bính Ngọ 1966.
 • Màu vàng phù hợp với tuổi Giáp Ngọ 1954 và Canh Ngọ 1990.

Màu trong trang phục

Màu trong trang phục

Màu trong trang phục

Tuổi Giáp Ngọ 1954 thuộc mệnh kim. Màu sắc trang phục phù hợp của những người này thường bao gồm nâu đất, cam, bạc, vàng, xám, trắng,… Tóm lại, tuổi Giáp Ngọ mang xu hướng hợp màu với Kim và hợp với Thổ. 

Nhưng người ta vẫn thường quan niệm rằng nên ưu tiên chọn màu hợp mệnh Thổ để chọn trang phục còn mang đến cho họ cuộc sống tốt hơn, công việc thuận lợi hơn. 

 • 1966 mang mệnh Thủy. Màu sắc trang phục phù hợp của những người này thường bao gồm ghi, xanh (cà xanh đen và xanh lam), đen, vàng, xám, trắng,… 
 • 1978 mang mệnh Hỏa. Đúng như tên mệnh tự, màu sắc trang phục phù hợp của những người này thường là đỏ, tím và hồng. Bên cạnh đó, người sinh năm 1978 còn hợp màu xanh lá. 

Tóm lại, tuổi Mậu Ngọ nên chọn trang phục hợp với mệnh hỏa để luôn thuận lợi trong mọi việc, gặp nhiều may mắn. 

 • 1990 mang mệnh thổ. Những nhóm người này thường phù hợp với trang phục màu cam, đỏ, vàng, hồng, nâu đất, tím.
 • 2002 mang mệnh mộc. Màu sắc trang phục phù hợp của những người này thường là màu xanh lá cây. Nhưng để phù hợp trong trang phục thì nên chọn các trang phục có màu xanh lam, xanh đen hoặc đen bạn nhé. 

Lưu ý khi chọn màu cần tránh gì?

Lưu ý khi chọn màu cần tránh gì?

Lưu ý khi chọn màu cần tránh gì?

Khi áp dụng phong thủy vào việc chọn màu sắc, có một số điểm cần lưu ý để tránh chọn những màu không phù hợp hoặc không mang lại tác dụng tốt. Dưới đây là những điểm cần lưu ý khi chọn màu cần tránh, bạn có thể tham khảo nhé!

 • Không dùng quá nhiều màu sắc cùng một lúc: 

Việc sử dụng quá nhiều màu sắc có thể gây ra sự rối mắt và làm giảm sự tập trung. Thay vào đó, nên tập trung vào một hoặc hai màu sắc chính để tạo nên sự cân bằng và hài hòa.

 • Tránh sử dụng màu đen và màu đỏ quá nhiều: 

Mặc dù màu đen và đỏ có thể mang lại sự quyền lực và may mắn, nhưng sử dụng quá nhiều sẽ gây ra sự căng thẳng và áp lực.

 • Không dùng màu sáng quá: 

Những màu sắc quá sáng như màu neon, màu ánh sáng chói, màu vàng rực rỡ,…có thể gây ra sự căng thẳng và làm giảm năng lượng tích cực. Thay vào đó, nên sử dụng các màu sắc nhẹ nhàng hơn để tạo nên sự cân bằng và tĩnh tại.

 • Tránh sử dụng màu sắc xung đột: 

Các màu sắc xung đột nhau như màu đỏ và màu xanh lục hoặc màu đen và màu trắng không nên được kết hợp với nhau. Việc sử dụng các màu sắc xung đột sẽ gây ra sự rối loạn và làm giảm năng lượng tích cực.

 • Tránh sử dụng màu sắc quá cũ kỹ hoặc quá phổ biến: 

Một số màu sắc như màu nâu cổ điển hoặc màu xanh lá cây thường được sử dụng trong phong thủy, tuy nhiên, nên tránh sử dụng quá nhiều để tránh tạo ra sự nhàm chán và đơn điệu. 

Thay vào đó, hãy thử sử dụng các màu sắc mới mẻ và khác biệt để tạo nên sự độc đáo và tươi mới cho không gian của bạn.

Từ bài viết trên, hy vọng bạn đã nắm được thông tin đầy đủ nhất về tuổi Ngọ hợp màu nào? Qua đó, bạn biết cách vận dụng các yếu tố phong thủy trong việc chọn màu sắc, nhằm thu hút tài lộc, công danh và giữ yên bình cho gia đạo. Đón đọc các bài viết khác cùng chủ đề của Ngũ hành tương sinh nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Quốc Tuấn

Chuyên gia phong thuỷ
Xin chào các bạn, tôi là Quốc Tuấn. Tôi là một chuyên gia hàng đầu về Ngũ Hành và phong thủy tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi đã giúp hàng ngàn người tìm hiểu và áp dụng nguyên lý Ngũ Hành vào cuộc sống hàng ngày để đạt được sự cân bằng và thịnh vượng.