Tuổi Mẹo hợp màu nào? Nên chọn màu nào để phát tài phát lộc

tuổi mão hợp màu gì

Màu sắc phong thủy luôn được đề cao tầm quan trọng bởi liên quan mất thiết đến cuộc sống của mỗi người. Trong thuyết ngũ hành có 5 bản mệnh là 5 yếu tố tự nhiên: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và lại có những màu sắc phù hợp khác nhau mà không phải ai cũng biết. Mỗi cá nhân đều có mệnh của riêng mình theo quy luật xoay vòng của ngũ hành. Vậy tuổi mẹo hợp màu nào? Nên chọn màu nào để tuổi Mão tài lộc hưng thịnh, cùng tìm hiểu với Ngũ hành tương sinh ngay sau đây nhé!

Thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc của tuổi Mão về màu sắc

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành là sự vận động không ngừng của vũ trụ đã hướng con người tới những nhận thức sơ khai trong việc cắt nghĩa quá trình phát sinh của vũ trụ và hình thành thuyết âm dương. Theo nghĩa đen ngũ hành là năm hành tố gồm Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.

Thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc

Thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc

Thuyết ngũ hành theo thuyết duy vật cổ đại có năm vật chất tạo nên thế giới có sự tương sinh có sự tương khắc với nhau bao gồm: Nước là hành Thuỷ, Đất là hành Thổ, Lửa hành Hoả, Cây cối hành Mộc và Kim loại là hành Kim. 

Về đặc tính của ngũ hành là luân chuyển lưu hành và biến đổi không ngừng. Ngũ hành không bao giờ mất đi nó mãi tồn tại theo không gian và thời gian. Đó chính là nền tảng là động lực để vận động và vạn vật được sinh thành. 

Luân chuyển nghĩa là năm vật chất luôn chuyển tự nhiên ví như hành mộc cây sẽ từ bé mà lớn lên, biến đổi nghĩa là năm vật chất sẽ biến đổi ví như lửa cháy thì hóa thành than hay cây mọc lớn lên có thể lấy gỗ làm nhà, kim loại trong đất được khai thác và chế tạo sử dụng trở nên có ích. 

Các quy luật trong ngũ hành giữa trời và đất luôn có một mối giao thoa nhất định quy luật ngũ hành tương sinh quy luật ngũ hành tương khác chính là sự chuyển hóa đối xứng giữa trời và đất để tạo nên sự sống của vạn vật. Ngũ hành tương khắc sinh và khắc hai mặt của một vấn đề, 2 yếu tố này không tồn tại độc lập với nhau. Trong tương sinh luôn có chứa đựng sự tương khắc và ngược lại trong tương khắc luôn tồn tại tương sinh, đó là nguyên lý cơ bản để duy trì sự sống của mọi vật. 

Tương sinh được hiểu theo nghĩa là cùng thúc đẩy hỗ trợ nhau để sinh trưởng và phát triển. Trong hệ thống ngũ hành tương sinh bao gồm hai phương diện đó là đó là cái sinh ra nó và cái sinh ra gọi là mẫu và tử. 

Nguyên lý của quy luật tương sinh đó là mộc thì sinh hoả, cây khô sinh ra lửa hoa lấy mộc làm nguyên liệu đốt, hỏa thì sinh thổ lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi vun đắp thành đất, thổ thì sinh kim, kim loại hình thành trong lòng đất mà kim thì sinh Thủy, kim khi bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ trân thành dung dịch lỏng Thủy, Thủy sinh mộc nước thì duy trì sự sống của cây.

Còn về ngũ hành tương khắc, tương khắc chính là sự áp chế sát phạt cản trở sự phát triển của nhau.Tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng nếu thái quá sẽ khiến vạn vật bị suy vong và hủy diệt. Trong quy luật tương khắc bao gồm hai mối quan hệ đó là cái khác nó vào cái nó khác. Nguyên lý của quy luật tương khắc đó là thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim, kim khắc mộc, mộc khắc thổ, thổ khắc Thủy. 

Xét về mặt phong thủy quy luật tương sinh và tương khắc luôn tồn tại song hành với nhau có tác dụng duy trì sự cân bằng và vũ trụ. Nếu chỉ có sinh mà không có khắc thì sự phát triển tột độ sẽ gây ra nhiều tác hại, ngược lại nếu chỉ có khắc mà không có sinh thì sẽ không thể nảy nở và phát triển. Do đó sinh và khắc tạo ra quy luật trẻ hoá không thể tách rời. 

Đôi nét về người tuổi Mão

Đặc điểm chung của các người tuổi Mão là thích cuộc sống thanh bình, tự do. Họ luôn điềm tĩnh và ít lúc nổi nóng nhưng hơi mẫn cảm và dễ bị tổn thương.

Đôi nét về người tuổi Mão

Đôi nét về người tuổi Mão

Người tuổi Mão tính nết hiền dịu, kỹ lưỡng, luôn để ý coi ngó cho mọi người. Họ rất nhiều năm kinh nghiệm giao tiếp, nói chuyện có duyên, biết thư giãn và thưởng thức mẫu đẹp, luôn biết lắng nghe và giữ bí mật an toàn cho người khác. Tuổi Mão luôn quan tâm người khác sẽ rất tận tình, trợ giúp hết mình, không bao giờ cầu lợi cho bản thân.

Người tuổi Mão hầu hết đều có xu thế thích tận hưởng, đôi khi họ sẽ hơi bảo thủ và chẳng nghe lời khuyên của người nào. Điều đó làm họ tụt hậu và biếng nhác.

Trong công tác, người tuổi Mão rất sáng tạo, nhanh nhẹn, hiệu suất công việc cao. Bên cạnh đó, nếu môi trường làm việc quá nhiều sức ép, không thuộc yêu thích của mình, họ sẵn sàng rút lui bỏ ngay thức thì.

Người tuổi Mão cũng thuận theo ngũ hành bao gồm 5 nạp âm Kim, Mộc Thủy, Hỏa, Thổ tương ứng có những năm sinh như sau:

 • Quý Mão 1963 thuộc mệnh Kim
 • Ất Mão 1975 thuộc mệnh Thủy
 • Tân Mão 2011 thuộc mệnh Mộc
 • Đinh Mão 1987 thuộc mệnh Hỏa
 • Kỷ Mão 1999 thuộc mệnh Thổ

Tuổi Mẹo hợp màu nào trong ngũ hành

Lựa chọn màu sắc phù hợp theo thuyết ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ sẽ giúp mỗi tuổi tương ứng với mệnh của bản thân gặp được nhiều điều may mắn, tốt đẹp trong cuộc sống. Để tránh gặp sự tương khắc gây nhiều khó khăn, trở ngại thì chúng ta cũng cần cẩn trọng khi tìm hiểu tuổi Mẹo hợp màu nào trong ngũ hành. Dưới đây sẽ gợi ý cho các bạn màu sắc phù hợp với mỗi tuổi Mão theo các mệnh khác nhau.

Tuổi Mẹo hợp màu nào trong ngũ hành

Tuổi Mẹo hợp màu nào trong ngũ hành

Tuổi Quý Mão 1963

Người sinh năm 1963 mệnh Kim – Kim Bạch Kim, nghĩa là vàng pha bạc. Chúng ta cần xác định được 1963 mệnh gì và dựa vào quy luật ngũ hành sẽ dễ dàng biết được mệnh Kim hợp và khắc mệnh nào. Từ ấy, lý giải được sinh năm 1963 mệnh gì hợp màu gì.

Sinh năm 1963 mệnh Kim, vì vậy, các màu bản mệnh như trắng, ghi, xám, bạc là rất phù hợp. Hơn nữa, theo quy luật tương sinh, Thổ sinh Kim nên người mệnh Kim sử dụng những gam màu vàng và nâu của mệnh Thổ. Chọn các màu sắc này sẽ giúp Quý Mão 1963 kích thích vận may và phát tài phát lộc.

Còn theo quy luật tương khắc, Hỏa khắc Kim nên người mệnh Kim cần hạn chế các gam màu đỏ, hồng, cam, tím của mệnh Hỏa bởi nếu sử dụng những màu sắc này người mệnh Kim sẽ bị kìm hãm, ức chế, dẫn tới các bất lợi không mong muốn trong đời sống.

Tuổi Ất Mão 1975

Tuổi Ất Mão sinh năm 1975 nam mạng và nữ mạng mệnh Thủy, có nạp âm là Đại Khê Thủy tức nước suối lớn. Theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Kim sinh Thủy, Thủy tương hỗ với mệnh Thủy. Vậy xem người sinh năm 1975 tuổi Ất Mão hợp màu gì và nên chọn, cần ưu tiên sử dụng gam màu sắc tương sinh và hỗ tương này.

Để phát huy điểm tốt và kìm lại các điểm yếu, tuổi Ất Mão nên xem sinh năm 1975 hợp màu gì và chú ý hơn trong việc chọn lọc màu sắc cho mọi sự vật, sự việc gắn liền mình. Nhất là đối với vấn đề trọng đại như xây sửa nhà cửa, tìm vật phẩm phong thủy hay tậu xe.

Người sinh năm 1975 Ất Mão hợp những màu:

 • Đen, xanh nước biển – màu tương hợp với mệnh Thủy
 • Trắng, xám, vàng nhạt – màu tương sinh với mệnh Kim.

Tùy thuộc vào mỗi màu sắc sẽ mang lại nhiều điều ý nghĩa khác nhau tuy vậy những màu trên đều là màu tốt rất hợp với Ất Mão mệnh Thủy. Trái ngược với mối quan hệ tương sinh, Thổ khắc Thủy nên người sinh năm 1975 hạn chế tránh dùng màu nâu và vàng đậm đại diện cho nguyên tố đất nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến tài lộc và sự may mắn của bạn.

Tuổi Mẹo hợp màu nào trong ngũ hành

Tuổi Mẹo hợp màu nào trong ngũ hành

Tuổi Đinh Mão 1987

Đinh Mão 1987 có mệnh Hỏa (Lư Trung Hỏa) tức lửa trong lò. Lư Trung Hỏa là ngọn lửa tuy cháy âm ỉ trong lò nhưng lại ẩn cất nguồn sức mạnh không nhỏ. Nằm trong mệnh Hỏa nên những người sinh năm 1987 tuổi Đinh Mão sở hữu 2 gam màu tương sinh và tương hỗ đó là: gam màu hỏa (đỏ, cam, tím) cũng như gam màu mộc (xanh lá cây). Nếu như đỏ, cam, tím được xét theo quan hệ tương hỗ, thì xanh lá cây được xét theo quan hệ tương sinh (Mộc sinh Hỏa).

 • Màu đỏ: Màu đỏ với nguồn năng lượng mới mẻ, nguồn sức khỏe tốt nhất, tiếp thêm cho người sinh vào năm 1987 sự quyết tâm mạnh mẽ, ý chí nỗ lực, gan dạ, sẵn sàng hy sinh.
 • Màu cam: Người tuổi Đinh Mão mệnh Hỏa sử dụng gam màu cam sẽ nâng cao tính tư duy cũng như phát minh sáng tạo, đạt hiệu quả tuyệt vời trong việc làm.
 • Màu tím: Màu tím tương hợp với những người tuổi Đinh Mão 1987 sẽ hỗ trợ cho tình duyên bền lâu, là biểu tượng sự thủy chung, sức mạnh, quyền lực, ấm no.
 • Màu xanh lá cây: là màu sắc tương sinh với người mệnh Hỏa, tượng trưng của sự sinh sôi vững mạnh. Gam màu này chắc chắn sẽ giúp người tuổi Đinh Mão phát triển sự nghiệp, được mọi người gần kề tin tưởng và giúp đỡ.

Tuổi Kỷ Mão 1999

Người sinh năm 1999 Kỷ Mão cầm tinh con mèo mang mệnh Thổ – Thành Đầu Thổ – Đất trên thành.Tính cách người Thành đầu thổ là dòng thành trì vững chắc, vững trãi, có khả năng bảo kê vạn vật bên trong Thành, giúp sự sống trong Thành được duy trì và vững mạnh. 

 • Tương sinh: Kim, Hỏa
 • Tương khắc: Thủy, Mộc

Trong mối quan hệ ngũ hành tương sinh, Hỏa sinh Thổ, mang lại nhiều lợi cho Thổ. Chính bởi vậy, những người tuổi Kỷ Mão sinh năm 1999 thuộc mệnh Thổ được cho là thích hợp sử dụng những màu sắc của mệnh Hỏa gồm đỏ, cam, hồng, tím.

Theo ý kiến của những nhà nghiên cứu về phong thuỷ, đây đều là các màu sắc sinh tài lộc vượng khí, đem đến những điều may mắn cho người mệnh Thổ. ​​Nhìn vào các màu này chúng ta còn có thể thấy nổi bật là sự tươi trẻ, rực rỡ đầy sinh khí.

Tuổi Kỷ Mão 1999 hợp màu gì? Người tuổi này mang mệnh Thổ mà Thổ lại tương hỗ với Thành đầu thổ, do đó màu sắc tương hợp là màu thuộc bản mệnh của họ chính là màu vàng, màu nâu. Sử dụng màu mang bản mệnh người mệnh Thổ sẽ gặp may mắn trong sự nghiệp, có nhiều cơ hội thăng tiến, tiền tài dồi dào và luôn được mọi người xung quanh yêu quý, kính trọng cộng sự tin tưởng, ái mộ.

Vì thổ khắc thuỷ nên người mệnh Thổ với thể chế khắc được năng lượng Thuỷ bằng những màu sắc như xanh làm, đen. Khi sử dụng màu chế khắc này, người mệnh Thổ sẽ tránh, giảm thiểu được những tai hoạ, rủi ro, các điều không may mắn xảy ra.

Tuổi Tân Mão 2011

Người sinh năm 2011 Tân Mão tuổi con Mèomệnh Mộc còn gọi là Tùng Bách Mộc tức là Gỗ tùng bách. Theo quy luật tương sinh tương khắc của ngũ hành, người mệnh Mộc tương sinh với mệnh Hỏa, Thủy và tương khắc mệnh Thổ, Kim​​​​​​​.

Màu tương sinh của tuổi Tân mão: có rất nhiều người tuổi này cũng yêu thích màu xanh và ấy cũng chính là màu của bản mệnh của tuổi Tân Mão 2011. Sử dụng những bộ quần áo hoặc đồ vật màu xanh sẽ giúp người mệnh Mộc cảm thấy yên bình, nhẹ nhàng, tươi vui hơn. 

Tuy nhiên, người tuổi Tân Mão cũng rất hợp các gam màu đen hoặc xanh đen, vì đen, xanh đen biểu tượng cho mệnh Thủy, mà Thủy sinh Mộc nên rất có lợi cho người tuổi Tân Mão giúp thu hút tài lộc, may mắn đến với bạn.

Người tuổi Tân Mão nên kiêng màu trắng vì theo ngũ hành tương sinh tương khắc màu trắng biểu trưng cho hành Kim mà Kim thì khắc Mộc. Sử dụng hạn chế đồ màu trắng và phối thêm các phụ kiện có màu sắc khác để giảm bớt sự tương khắc của Kim giảm thiểu những chuyện không may, tránh những thiệt hại không đáng có.

Cách ứng dụng màu sắc phong thủy vào cuộc sống

Màu sắc phong thủy sẽ giúp chúng ta cân bằng và điều hòa nhiều yếu tố trong cuộc sống hằng ngày như: tiền tài, sức khỏe, may mắn,… Hãy cùng ứng dụng màu sắc phong thủy vào cuộc sống để tìm hiểu chi tiết tuổi mẹo hợp màu nào?

Màu trong mua xe

Chiếc xe màu trắng, ánh kim rất thích hợp để sử dụng cho người mệnh Kim. Bạn cũng có thể chọn các xe với màu nâu, màu vàng hoặc cam (tương ứng có mệnh Thổ) để thu hút thêm sự tài lộc, may mắn cho bản thân. Bạn cũng nên kiêng kỵ các màu xanh lá cây, hồng, đỏ, tím để hạn chế bị xung khắc.

Mệnh Mộc thì nên chọn các màu xe sau đây: xanh lá cây, xanh lục, xanh nước biển và màu đen. Để tránh xung khắc với bản mệnh của mình bạn nên giảm những mẫu xe với sắc trắng, ánh bạc hoặc vàng ánh kim.

Cách ứng dụng màu sắc phong thủy vào cuộc sống

Cách ứng dụng màu sắc phong thủy vào chọn xe

Chiếc xe mang sắc xanh biển sẫm hoặc màu đen rất thích hợp mang người mệnh Thủy. Tuy nhiên, bạn còn nên chọn mua xe sở hữu màu tương sinh với mệnh Thủy là màu trắng, vàng nhạt hoặc ánh kim. Bạn cũng nên tránh xa các dòng xe với màu sắc vàng sậm, nâu đất, đỏ, hồng hoặc tím để hạn chế sự xui xẻo do sự xung khắc màu bản mệnh.

Bạn nên chọn xe phù hợp có màu sắc bản mệnh hoặc màu tương sinh (Mộc sinh Hỏa) như: màu xanh lá cây, đỏ, hồng, tím. Để hạn chế điều không tốt lành, không may mắn xảy tới, bạn nên tránh xa các màu xe như: màu trắng, bạc, ánh kim, đen và xanh nước biển.

Hỏa sinh Thổ, người mệnh Thổ nên chọn tìm các mẫu xe với màu đỏ, hồng, tím (là những màu sắc đại diện cho mệnh Hỏa). Hoặc chọn tậu xe với màu bạc trắng, vàng đậm, vàng nhạt, nâu (là các màu đại diện cho mệnh Thổ). Nên tránh xa các màu xung khắc với mệnh Thổ như màu xanh lá cây, xanh nước biển, màu gỗ và màu đen.

Màu trong nhà cửa

Ngoài việc chọn lựa kiểu dáng nội thất cho gia đình thì việc chọn lọc màu sắc phong thủy phù hợp với bản mệnh của gia chủ sẽ tạo cảm giác an tâm cho những thành viên còn lại. Nắm được những nguyên tắc về màu sắc theo ngũ hành tương sinh tương khắc sẽ tạo sức sống cho bản thân và không gian sống.

Cách ứng dụng màu sắc phong thủy vào sơn nhà

Cách ứng dụng màu sắc phong thủy vào sơn nhà

 • Mệnh Kim, những người thuộc hành này sẽ hợp sơn các gam màu sáng như màu trắng, hoặc ánh kim như màu bạc sáng, màu ghi…
 • Mệnh Mộc biểu tượng cho những yếu tố thuộc về cây cỏ, thiên nhiên. Theo thuyết tương quan thì mộc sinh thủy nên các bạn có thể chọn sơn những tông màu đen, xanh lục, xanh nước biển làm màu sắc phong thủy.
 • Mệnh Thủy, thủy là nước, dịu dàng, yên bình và sâu sắc là các tính cách được biểu hiện rõ nhất ở người mệnh Thủy. Tông màu bản mệnh tương hợp là màu đen, xanh nước biển; các tông màu tương sinh là màu trắng, bạc sáng hoặc màu ghi (màu của hành Kim).
 • Mệnh Hỏa, trong ngũ hành hỏa là tượng trưng của nhựa sống mãnh liệt, mê say và ý chí nỗ lực. Người mệnh Hỏa phù hợp có những gam màu mạnh như đỏ, hồng, tím – biểu tượng cho sự may mắn, lòng quả cảm, nhiệt huyết. Màu tương sinh là xanh lá, xanh lục (màu của hành Mộc).
 • Mệnh Thổ, thổ đại diện cho đất, màu sắc phong thủy bản mệnh là màu vàng, nâu, cam đất… Màu vàng đại diện cho sự oai quyền, sức mạnh, thịnh vượng, vì vậy nếu bạn sử dụng màu này cho ngôi nhà của mình thì sẽ tạo vượng khí cho những thành viên trong gia đình. Theo ngũ hành thì Hỏa sinh Thổ, các đồ vật trong nhà có thể bày trí màu tương sinh sẽ là đỏ, hồng, tím.

Màu trong trang phục

Cách ứng dụng màu sắc phong thủy vào chọn quần áo

Cách ứng dụng màu sắc phong thủy vào chọn quần áo

Vẫn theo màu tương sinh tương khắc, trong trang phục các bạn tránh mặc các màu tương khắc nhiều hơn tương sinh bởi nó sẽ mang lại nhiều vận xấu, gặp nhiều chuyện xui. Các bạn có thể kết hợp các phụ kiện có màu tương sinh hay tương hợp để bổ trợ, gia tăng thêm tài lộc và may mắn, mọi chuyện đều thuận lợi dễ dàng hơn trong đời sống ngày thường.

Lưu ý khi chọn màu cần tránh gì?

Lưu ý khi chọn màu cần tránh gì

Lưu ý khi chọn màu cần tránh gì

Lựa chọn màu sắc dựa trên 5 yếu tố tự nhiên: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vậy nên khi hiểu rõ màu tương sinh tương khắc với bản mệnh của mình thì hãy hạn chế sử dụng những gam màu thuộc màu tương khắc bởi nếu không sẽ mang tới nhiều điều rủi ro, xung đột, bất lợi. Khi các bạn đã xác định được tuổi mẹo hợp màu nào những màu sắc nào phù hợp với bản mệnh tuổi dựa theo quy luật tương sinh, tương khắc sẽ giúp đem lại may mắn, tài lộc cho bản thân trong mỗi ngày.

Bài viết trên Ngũ hành tương sinh đã giải đáp đến quý bạn đọc về thông tin tuổi mẹo hợp màu nào? Tuổi Mão nên chọn màu nào để tài lộc, thịnh vượng làm ăn phát đạt. Hy vọng các bạn có thể vận dụng và tin tưởng về sự chỉ dẫn phong thủy để cuộc sống luôn gặp được may mắn, nhiều điều tốt đẹp xảy ra. Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

5/5 - (1 bình chọn)

Quốc Tuấn

Chuyên gia phong thuỷ
Xin chào các bạn, tôi là Quốc Tuấn. Tôi là một chuyên gia hàng đầu về Ngũ Hành và phong thủy tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi đã giúp hàng ngàn người tìm hiểu và áp dụng nguyên lý Ngũ Hành vào cuộc sống hàng ngày để đạt được sự cân bằng và thịnh vượng.