Tuổi Dần hợp màu nào? Màu phong thủy hợp màu gì và kỵ màu gì?

tuổi dần hơp màu nào kỵ màu nào

Đối với những người đề cao tính phong thủy thì việc lựa chọn màu sắc theo tuổi và mệnh là rất quan trọng. Trong đó, tuổi dần hợp màu nào là thắc mắc chung của những người cầm tinh con Cọp. Vậy bạn muốn biết thì cùng Ngũ hành tương sinh tìm hiểu nhé!

Thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc của tuổi Dần về màu sắc

Theo thuyết ngũ hành, trong đó sẽ gồm có những quy luật từ các quan hệ tương sinh, tương khắc, phản sinh và phản khắc. Quy tắc vận hành là sự kết hợp, tương tác qua lại cùng nhau của những yếu tố đó mà không thể tách rời rạch ra từng cái. 

Vậy thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc của tuổi Dần như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ở dưới đây nhé!

Màu sắc tương sinh, tương khắc với tuổi Dần

Màu sắc tương sinh, tương khắc với tuổi Dần

Quy luật tương sinh tương khắc là sự tác động qua lại giữa Đất và trời để hình thành nên sự sống của muôn loài. Hai yếu tố này luôn tồn tại song song và có sự liên kết chặt chẽ với nhau, trong tương sinh sẽ luôn có tương khắc, mà trong tương khắc cũng ắt cũng sẽ có sự tương sinh. Nguyên lý tồn tại của mọi vật đều dựa trên nguyên lý này. Vậy tương sinh, tương khắc là như thế nào?

* Luật tương sinh:

Tương sinh có nghĩa là mối quan hệ nuôi dưỡng, tạo điều kiện hỗ trợ cho nhau để cùng nhau phát triển và lớn mạnh. Các yếu tố sẽ tuân theo quy luật như sau:

 • Mộc sinh Hỏa: Cây khi khô có thể sinh ra lửa, mà lửa thì lấy cây – Mộc làm nguyên liệu đốt.
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa có thể thiêu đốt tất cả thành tro bụi, mà tro bụi cũng có thể tích thành đất.
 • Thổ sinh Kim: Kim loại được hình thành từ trong đất.
 • Kim sinh Thủy: Kim loại khi bị tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ hóa thành dung dịch ở thể lỏng.
 • Thủy sinh Mộc: Nước nuôi dưỡng sự sống của cây xanh.
Quan hệ tương sinh tương khắc giữa các 5 yếu tố

Quan hệ tương sinh tương khắc giữa các 5 yếu tố

Vậy dựa theo tuổi Dần thì màu tương sinh với các mệnh sẽ là:

 • Tuổi Dần mệnh Kim màu tương sinh là màu vàng, nâu
 • Tuổi Dần mệnh Mộc màu tương sinh là màu xanh dương, đen
 • Tuổi Dần mệnh Thủy màu tương sinh là màu xám, trắng, ghi
 • Tuổi Dần mệnh Hỏa màu tương sinh là màu xanh lá cây
 • Tuổi Dần mệnh Thổ màu tương sinh là đỏ, cam, tím.

* Luật tương khắc:

Tương khắc chính là sự cản trở sự sinh trưởng, phát triển của sự vật này bởi sự áp chế hay sát phạt của sự vật kia. Mặc dù quá trình này tạo ra sự cân bằng nhất định nhưng nếu bị quá sẽ dẫn đến sự chết chóc, diệt vong. Các yếu tố sẽ tuân theo nguyên lý như sau:

 • Kim khắc Mộc: Kim loại khi được rèn giũa sẽ trở thành một thanh đao có thể chặt đổ, kết thúc sự sống của cây – Mộc.
 • Mộc khắc Thổ: Cây muốn phát triển thì sẽ cần dinh dưỡng từ đất, khiến đất ngày trở nên cằn cỗi, nghèo nàn.
 • Thổ khắc Thủy: Đất có thể thấm hút nước, cũng có thể ngăn nước, tựa như để ngăn lũ lụt.
 • Thủy khắc Hỏa: Nước sẽ dập tắt được đám lửa đang cháy.
 • Hỏa khắc Kim: Lửa sẽ làm nóng chảy kim loại.
Màu sắc nào tương khắc với tuổi Dần theo các mệnh?

Màu sắc nào tương khắc với tuổi Dần theo các mệnh?

Vậy dựa theo tuổi Dần thì màu tương khắc với các mệnh sẽ là:

 • Tuổi Dần mệnh Kim màu tương sinh là màu xanh lá cây 
 • Tuổi Dần mệnh Mộc màu tương sinh là màu xám, trắng, ghi
 • Tuổi Dần mệnh Thủy màu tương sinh là màu đỏ, hồng, tím
 • Tuổi Dần mệnh Hỏa màu tương sinh là màu đen, xanh dương
 • Tuổi Dần mệnh Thổ màu tương sinh là xanh nước biển.

Đôi nét về người tuổi Dần:

Những người tuổi Dần thường được đánh giá là những con người có tính cách sôi nổi, năng động và ưa thích những công việc, trò chơi mạo hiểm. Họ cũng là một vị lãnh đạo tài ba, có mắt nhìn người và luôn sẵn lòng giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Họ có một tình yêu thương lớn lao dành cho gia đình và những người mà họ thương mến.

Những người tuổi Dần thường có nội tâm rất mạnh mẽ, kiên trì với mục tiêu của bản thân đã đặt ra và sẽ cố gắng hết sức để đạt được thành công đó. Đôi lúc sẽ phải đối mặt với khó khăn và thử thách nhưng con người họ sẽ không cho phép bản thân được chùn bước, thẳng lưng và chiến đấu cho đến cùng, đó là những gì họ sẽ chọn.

Họ là những người thích sự chan hòa với thiên nhiên, đôi lúc cần có một khoảng không gian nhất định để tự chữa lành cho mình khỏi những căng thẳng của học tập cũng như công việc, nhưng rất nhanh họ sẽ nhanh chóng trở lại là bản thân mình – mạnh mẽ và đầy nhiệt huyết với thế giới này. 

Vậy người tuổi Dần sinh vào những năm nào? Mang mệnh gì? Cũng như các con giáp khác, tuổi Dần cũng di chuyển theo luật ngũ hành, với 5 năm sinh tương ứng với 5 nạp âm là:

 • Giáp Dần – 1974: Hổ dựng giang sơn (Đại khê Thủy)
 • Bính Dần – 1986: Hổ trong rừng (Lư trung Hỏa)
 • Mậu Dần – 1998: Hổ quá sơn (Thành đầu Thổ)
 • Canh Dần – 2010: Hổ xuất sơn (Tùng bách Mộc)
 • Nhâm Dần – 1962,2022: Hổ quá lâm (Kim bạc Kim)

Tuổi Dần hợp màu nào trong ngũ hành?

Trong quy luật ngũ hành, mỗi năm sinh sẽ tương ứng với mỗi bản mệnh khác nhau. Mà mỗi bản mệnh sẽ có riêng cho mình những màu sắc tương sinh tương khắc nhất định. Tuổi Dần hợp màu nào trong ngũ hành? Sau đây Ngũ hành tương sinh sẽ đưa đến bạn câu trả lời về màu sắc tương hợp với từng tuổi khác nhau để quý bạn có thể tham khảo nhé!

Tuổi Dần hợp màu nào trong ngũ hành?

Tuổi Dần hợp màu nào trong ngũ hành?

Tuổi Nhâm Dần 1962, 2022

Tuổi Nhâm Dần hợp với màu nào?

Hai năm Nhâm Dần 2962, 2022những người cùng thuộc mệnh Kim thích hợp với những màu sắc bản mệnh như màu trắng, ánh kim, màu xám trắng,… Và các màu tương sinh thuộc mệnh Thủy như xanh dương, xanh đen và  mệnh Mộc là vàng đất, nâu.

Những màu sắc này sẽ tương trợ cho gia chủ dồi dào về sức khỏe, tinh thần minh mẫn, con đường học vấn, công việc ngày càng thêm rộng  mở rộng.

Tuổi Nhâm Dần kỵ với màu nào?

Tuổi nhâm dần mang mệnh kim nên cực kỳ kị những màu sắc rực rỡ như màu đỏ, cam, hồng, tím… Vì đây là màu thuộc mệnh hoả mà hoả khắc kim.

Tránh sử dụng những màu này để không gặp những vận đẹn không đáng có trong cuộc sống nhé.

Tuổi Giáp Dần 1974

Tuổi Giáp Dần 1974 hợp màu:

Người sinh năm Giáp Dần 1974 mang mệnh Thủy hợp với các tone màu như đen, xanh, dương, xanh đen. Kết hợp với đó là những màu tương sinh cũng rất hòa hợp với mệnh Thủy là vàng, trắng, xám của mệnh Kim.

Qua đây những màu sắc này sẽ thu hút những trường năng lượng tích cực giúp cân bằng, hài hòa âm dương, khai thông những điều còn khiến gia chủ vướng bận, cản trở đường thành công, phát tài.

Tuổi Giáp Dần 1974 kỵ màu:

Tuổi giáp dần nên tránh những màu xanh, nâu đất vì thổ khắc thuỷ, khi sử dụng những màu này sẽ khiến tinh thần của bạn không thoải mái và gặp những việc không may.

Màu sắc phù hợp nên ứng dụng cho tuổi Dần trong phong thủy

Màu sắc phù hợp nên ứng dụng cho tuổi Dần trong phong thủy

Tuổi Bính Dần 1986

Tuổi Bính Dần 1986 hợp màu:

Người tuổi Bính Dần 1986 mang mệnh Hỏa nên hợp với những màu tương sinh với mệnh Mộc như xanh lá cây và những màu bản mệnh như đỏ, cam, tím.

Những màu trên sẽ đem đến cho Bính Dần sự thư giãn về mặt tinh thần, tránh căng thẳng về công việc, gia đạo. Bên cạnh đó, những may mắn, tài lộc từ việc kinh doanh buôn bán cũng từ đây mà đến. 

Tuổi Bính Dần 1986 kỵ màu:

Tuổi bính dần cần tránh xa những màu đen, xanh nước biển vì đây là những màu sắc thuộc mệnh thuỷ mà thuỷ khắc hoả. Nếu sử dụng những màu này trong thời gian dài sẽ đem lại những biến cố khó lường.

Tuổi Mậu Dần 1998

Tuổi Mậu Dần 1998 hợp màu:

Người tuổi Mậu Dần 1998 sẽ tương hợp với các màu tương sinh với mệnh Hỏa như đỏ, cam, tím, hồng,… Đối với Nam mạng sẽ có cơ hội thăng tiến xa hơn trên con đường công danh sự nghiệp, còn với Nữ mạng thì công việc sẽ ổn định, gặp được những mối nhân duyên tốt đẹp.

Tuổi Mậu Dần 1998 kỵ màu:

Tuổi mậu dần không phù hợp với những màu thuộc hành Mộc vì Mộc khắc thổ. Những người tuổi mậu dần nên tránh sử dụng các loại màu liên quan đến xanh lá cây, nâu đất…

Tránh không sử dụng những màu này giúp người tuổi mậu gặp nhiều may mắn và dễ dàng thăng tiến trong công việc.

Tuổi Canh Dần 2010

Màu hợp tuổi với tuổi Canh Dần

Người tuổi Canh Dần 2010 thích hợp với những màu tương sinh với mệnh Thủy như màu đen, xanh dương, xanh đen và các màu bản mệnh là xanh lá cây.

Tương trợ thêm cho gia chủ sự tự tin, con đường học vấn xán lạn và mở rộng vòng quan hệ giao tiếp từ đó có thêm nhiều bạn mới, kinh nghiệm sống mới.

Màu kỵ tuổi với tuổi Canh Dần

Tuổi canh dần thuộc mệnh mộc tuyệt đối tránh các màu như trắng, xám, ghi, bạc và theo ngũ hành tương khắc thì kim khắc mộc. Nếu cố tình sử dụng sẽ khiến gia chủ gặp điều không may trong cuộc sống.

Cách ứng dụng màu sắc phong thủy vào cuộc sống

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng trong phong thủy và có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người. Chính vì vậy khi gia chủ có ý định lựa chọn màu sắc để ứng dụng vào cuộc sống như xe, nhà cửa hay trang phục thì sau sở thích, gia chủ nên lựa chọn những màu phù hợp với bản mệnh để thi hút những điều tốt cho bản thân.

Màu trong mua xe

Tuổi Dần nên mua xe màu gì?

Tuổi Dần nên mua xe màu gì?

Sau đây Ngũ hành tương sinh sẽ đưa ra một vài gợi ý về màu sắc trong mua xe mà gia chủ có thể tham khảo như sau:

 • Tuổi Bính Dần 1986 nên mua xe màu đỏ, cam, hồng, tím hoặc màu tương sinh là xanh lá cây. Và tránh màu xanh dương, xanh đen.
 • Tuổi Giáp Dần 1974 màu tương hợp là xanh nước biển, đen  bên cạnh đó những màu tương hợp như xám, ghi, trắng cũng rất thích hợp. Kiêng kỵ các màu vàng, đỏ tím, nâu đất.
 • Tuổi Nhâm Dần nên mua xe trắng, ghi, xám và tránh các màu xanh dương, đỏ, tím hồng
 • Tuổi Mậu Dần mệnh Thổ thích hợp với màu vàng, nâu đất và không nên mua xe màu xanh lục, trắng, ghi.
 • Tuổi Canh Dần màu tương hợp là màu xanh lục, đen, nước biển và màu nên tránh là nâu đất, ghi, trắng.

Màu trong nhà cửa

Tuổi Dần nên chọn màu sắc nào cho nhà mình?

Tuổi Dần nên chọn màu sắc nào cho nhà mình?

Dưới đây là những gợi ý của Ngũ hành tương sinh để quý bạn tuổi Dần có thể lựa chọn những màu sắc phù hợp với ngôi nhà nhỏ của mình!

 • Tuổi Dần mệnh Kim nên chọn những gam màu rực rỡ như vàng, trắng để đem đến vận khí tốt cho sự nghiệp. Tránh chọn những màu quá nổi bật như đỏ, hồng và tím.
 • Tuổi Dần mệnh Mộc không nên bỏ qua màu xanh lá cây vì tone màu này ngoài đem đến sự tươi mát, cải thiện tinh thần cho gia chủ. Ngoài ra màu mà mệnh Mộc nên kỵ đó là trắng, ghi để tránh những điềm xấu cho gia đình.
 • Tuổi Dần mệnh Thủy nên kết hợp màu xanh dương, đen nhưng nên biết hài hòa với những đồ vật khác trong nhà để không gian không quá tối. Bên cạnh đó gia chủ cho thể chọn những màu tương sinh như trắng, bạch kim và tránh dùng nâu đất cho không gian của mình.
 • Tuổi Dần mệnh Hỏa nên chọn những tone màu nhẹ nhàng như đỏ nhạt, tím, hồng. Dù hợp mệnh nhưng gia chủ nên cân nhắc khi chọn những tone trên làm màu chủ đạo vì sẽ làm cho không gian ngột ngạt, chật chội cho ngôi nhà. Vậy nên nếu có thể hãy kết hợp một cách hài hòa những màu sắc để tạo nên không gian sống mà bạn yêu thích nhất.
 • Tuổi Dần mệnh Thổ thích hợp với những màu như vàng, vàng đất vì đây là màu bản mệnh của mệnh Thổ sẽ đem đến những điềm lành cho gia chủ. Và tránh những màu tương khắc như xanh, xanh lục sẽ đem đến những bất hòa, lục đục ở trong gia đạo.

Màu trong trang phục

Tuổi Dần nên phối quần áo như thế nào cho hợp phong thủy?

Tuổi Dần nên phối quần áo như thế nào cho hợp phong thủy?

Trang phục là quần áo bên ngoài thay đổi theo ngày nên quý bạn trước khi mua hãy cân nhắc những màu sắc phù hợp với tuổi Dần và bản mệnh của mình. Vào những ngày đầu tháng như mồng 1 nên không mặc những màu kiêng kỵ để tránh đi những điềm xấu, gây ảnh hưởng đến vận khí của gia chủ.

Phối đồ cho người tuổi dần mệnh thổ: Những cô nàng mệnh thổ nên chọn trang phục có chất liệu mịn như lụa, chiffon, satin với những sắc màu trung tính như đen, trắng, nâu…

Người tuổi dần mệnh thuỷ nên mặc: Những chiếc áo sơ mi màu xanh hay chiếc quần bò màu xanh tuy đơn giản nhưng lại cực kỳ may mắn đối với những người mệnh thuỷ.

Người tuổi dần mệnh mộc nên phối đồ: Những trang phục tone màu xanh dương, xanh lá, xanh tím than, xanh đen, sẽ đem lại nhiều may mắn cho người mệnh Mộc.

Phối trang phục màu vàng đen cho người tuổi dần mệnh kim: Nhắc đến người mệnh kim là không thể không nhắc đến màu vàng. Tuy nhiên, đây lại là màu sắc khá nổi trội khiến nhiều người cảm thấy không tự tin khi diện xuống phố hoặc đến nơi làm việc.

Những người mệnh hoả tuổi dần nên phối đồ: Đối với người mệnh hoả, sử dụng màu đỏ là màu bản mệnh đem lại nhiều may mắn nhất. Bạn có thể sử dụng những set đồ màu đỏ tươi cho những cô nàng thích thể hiện cá tính và sự quyền lực.

Lưu ý khi chọn màu cần tránh gì?

Những tips về màu sắc mà Ngũ hành tương sinh muốn bạn lưu ý như:

 • Nên tránh dùng những màu tương khắc với bản mệnh của bản thân để tránh đi những vận xui, ảnh hưởng đến vượng khí, tài vận của gia chủ.
 • Bên cạnh đó tránh kết hợp quá nhiều màu sắc với nhau tạo nên sự xao nhãng giữa những trường năng lượng mà các màu sắc đang có gây ảnh hưởng không tốt cho gia chủ.

Trên đây là những thông tin giải đáp về tuổi Dần hợp màu nào? Màu phong thủy hợp màu gì và kỵ màu gì? mà Ngũ hành tương sinh muốn chia sẻ cho quý bạn đọc. Hy vọng qua đây có thể giải đáp những thắc mắc và đem đến cho các bạn nhiều thông tin thú vị.
Cảm ơn quý bạn đã đón đọc! Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

5/5 - (1 bình chọn)

Quốc Tuấn

Chuyên gia phong thuỷ
Xin chào các bạn, tôi là Quốc Tuấn. Tôi là một chuyên gia hàng đầu về Ngũ Hành và phong thủy tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi đã giúp hàng ngàn người tìm hiểu và áp dụng nguyên lý Ngũ Hành vào cuộc sống hàng ngày để đạt được sự cân bằng và thịnh vượng.