Phong thủy nhà ở cho người mệnh Hỏa phát tài phát lộc

phong thủy nhà ở mệnh hỏa

Xây nhà, mua nhà là việc trọng đại, quan trọng đối với một cá nhân, một gia đình. Từ xa xưa vẫn có tục lệ xem tuổi, năm hợp để làm nhà. Vậy phong thủy nhà ở cho người mệnh Hỏa thì có quan trọng không. Hãy cùng nguhanhtuongsinh.com tìm hiểu chi tiết các thông tin liên quan để đánh giá tầm quan trọng của việc xem phong thủy trong vấn đề nhà ở này nhé!

Khái quát chung về người mệnh Hỏa

Hành Hỏa còn gọi là mệnh Hỏa, là biểu biểu tượng của sức sống mãnh liệt, sự đam mê và ý chí quyết tâm chiến đấu đến cùng. Hỏa tượng trưng cho lửa, hỏa vừa mang ý nghĩa tích cực vừa tiêu cực. Hỏa có thể mang lại sự ấm áp cho mọi người nhưng cũng có thể hủy diệt, đốt cháy tất cả.

Mệnh Hỏa là 1 trong các yếu tố quan trọng cấu thành nên quy luật âm dương ngũ hành. Mỗi 1 hành lại bao gồm nhiều nạp âm và thể hiện đặc điểm tính cách vận mệnh mỗi người khác nhau. Việc tìm hiểu chi tiết về ngũ hành bản mệnh và có cho mình cuốn cẩm nang mang may mắn cho người hành Hỏa là rất cần thiết. Có như vậy thì con người mới có thể biết đưa ra những quyết định, lựa chọn thông minh, hợp phong thủy để đem lại sự thành công, thịnh vượng trong cuộc sống, tránh gặp phải những điều xui xẻo. 

Khái quát chung về người mệnh Hỏa

Khái quát chung về người mệnh Hỏa

Trong thuyết ngũ hành 5 mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thì mệnh Hỏa gồm 6 ngũ hành nạp âm:

 • Phúc Đăng Hỏa (Lửa đèn dầu)
 • Lư Trung Hỏa (Lửa trong lò)
 • Sơn Đầu Hỏa (Lửa đầu/đỉnh núi)
 • Thiên Thượng Hỏa (Lửa trên trời)
 • Tích Lịch Hỏa (Lửa sấm sét)
 • Sơn Hạ Hỏa (Lửa chân núi)

Gia chủ mệnh Hỏa bao gồm các tuổi sinh vào các năm sau:

 • Giáp Tuất – 1934, 1994
 • Đinh Dậu – 1957, 2017
 • Bính Dần – 1986, 1926
 • Ất Hợi – 1995, 1935
 • Giáp Thìn – 1964, 2024
 • Đinh Mão – 1987, 1927
 • Mậu Tý – 1948, 2008
 • Ất Tỵ – 1965, 2025
 • Kỷ Sửu – 1949, 2009
 • Mậu Ngọ – 1978, 2038
 • Bính Thân – 1956, 2016
 • Kỷ Mùi – 1979, 2039

Tính cách người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa đều là những người có quyết tâm cao, có nhiều hoài bão. Mỗi khi quyết định cái gì là sẽ hành động ngay cực kỳ dứt khoát và nhanh nhẹn nên hay chớp lấy được thời cơ tốt.

Họ cũng một người lãnh đạo tốt, có sự thấu hiểu và biết nghĩ cho người khác. Với trí tuệ thông minh logic biết lên kế hoạch rõ ràng, chỉnh chu, có trách nhiệm cao nên họ có thể trở thành những người quản lý xuất sắc.

Bề ngoài trông có vẻ lạnh lùng nhưng đây là những người ấm áp, tốt bụng, nhiệt tình trong mọi hoạt động. Họ cởi mở, tuy nhiên có một số người có tính cách hướng nội nhưng đa phần người mệnh Hỏa hướng ngoài và năng nổ. 

Tính cách người mệnh Hỏa

Tính cách người mệnh Hỏa

Là một người rất chủ động trong mọi công việc, có tính trách nhiệm cao khi được giao phó hay phải hoàn thành công việc. Họ là người không cần phải đốc thúc và luôn cố gắng tự mình hoàn thành xuất sắc công việc một cách hoàn hảo nên gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp và được sếp trọng dụng. 

Người mệnh Hỏa là những người dũng cảm, luôn luôn sẵn lòng chấp nhận rủi ro, họ dám dấn thân và mạo hiểm, chủ động và tham vọng.

Là hành Hỏa nên họ có tính tình nóng nảy như lửa đốt nên cái gì cũng phải nhanh gọn, gấp rút, đôi khi họ sẽ khá thiếu kiên nhẫn và nóng vội. Điều này nhiều khi cũng dẫn họ đến thất bại và bỏ lỡ nhiều thứ.

Đây là những người thích rất nhiều thứ, đam mê và tìm tòi nhiều thứ nhưng cả thèm chóng chán, hay mau nản và mau từ bỏ khi cảm thấy hơi khó khăn, vướng bận.

Phong thủy nhà ở cho người mệnh Hỏa tài lộc

Khi xây nhà mỗi cá nhân tùy vào bản mệnh và năm tuổi sẽ có những hướng nhà tốt cho gia chủ khác nhau. Vậy phong thủy nhà ở cho người mệnh Hỏa là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé. 

Hướng nhà hợp với mệnh Hỏa

Hướng tốt nhất nên xây hoặc chọn nhà: Nhà hướng chính Đông

Người mệnh Hỏa ngụ trong nhà hướng chính Đông sẽ giúp họ phát về công danh tài lộc, thuận cho hôn nhân tình duyên. Gia chủ sẽ gặp nhiều thuận lợi, suôn sẻ trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày. May mắn luôn tới vào những phút giây tưởng chừng mọi hy vọng đã tắt, giúp bản mệnh lật ngược thế cờ, thành công rực rỡ.

Hướng tốt thứ hai: Nhà hướng chính Nam

Chưa kể đến việc căn nhà hướng này rất hợp với khí hậu Việt Nam, mùa đông ấm mà hè mát, hướng Nam ngũ hành thuộc Hỏa. Mà Hỏa tương hợp với mệnh của gia chủ nên nếu biết bố trí phong thủy nhà ở hợp lý thì có thể khiến cho người mệnh Hỏa thêm lớn mạnh, vận trình suôn sẻ thăng tiến rõ ràng.

Hướng có thể lựa chọn thứ ba: Nhà hướng chính Tây

Hướng chính Tây ngũ hành thuộc Kim, hướng phong thủy nhà ở cho người mệnh Hỏa này có thể giúp cho đường tài lộc của mệnh chủ vượng phát, nhất là tài lộc đến từ đường công danh sự nghiệp nhất định sẽ có sự thu hoạch lớn. Tuy nhiên, cũng chính vì ngũ hành Kim trong ngũ hành tương khắc với Hỏa nên người mệnh Hỏa khi ở nhà hướng này nên chú ý bài trí nội thất cho hợp lý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Hướng xấu không nên: Nhà hướng chính Bắc

Người mệnh Hỏa tốt nhất không nên mua nhà hay xây nhà hướng chính Bắc. Đây là hướng nhà đại kỵ đối với người mang mệnh này. Nhà hướng chính Bắc theo ngũ hành thuộc Thủy, Thủy và Hỏa trước giờ xung khắc, không phù trợ cho nhau được gì. Gia chủ khi ở trong căn nhà có hướng này thì khả năng ốm đau bệnh tật rất cao hoặc thậm chí còn có thể gặp phải nhiều tai họa lớn hơn như tai nạn, họa huyết quang.

Màu sắc hợp với người mệnh Hỏa rước tài lộc

Mệnh Hỏa tương sinh với mệnh Mộc ( trong ngũ hành Mộc sinh Hỏa), bởi cây cối là nguồn cháy dễ dàng và mãnh liệt nhất, khi cây cháy sẽ sinh ra ngọn lửa dữ dội có tính “hủy diệt” rất cao. Ngoài ra, mệnh Hỏa cũng tương sinh với mệnh Thổ (Hỏa sinh Thổ), bởi vậy lửa có thể thiêu rụi mọi thứ và biến chúng thành tro bụi trở về với cội nguồn đất mẹ.

Vì vậy, màu sắc tương hợp thì người mệnh Hỏa nên sử dụng những màu sắc thuộc hành Mộc như là màu xanh lá cây, xanh nõn chuối và cả những màu sắc thuộc hành Thổ như màu vàng, nâu đất, vàng sẫm; hay những màu sắc bản mệnh của mình như màu đỏ, cam, tím, hồng. Cụ thể ý nghĩa từng màu sắc đối với người mệnh Hỏa như sau: 

Màu sắc hợp với người mệnh Hỏa rước tài lộc

Màu sắc hợp với người mệnh Hỏa rước tài lộc

 • Màu đỏ: là màu sắc tượng trưng cho lửa và máu, đây là à biểu tượng cho quyền lực, sức mạnh, ý chí, sự nỗ lực miệt mài không ngừng nghỉ và tình yêu mãnh liệt nồng cháy.
 • Màu xanh lá cây: đại diện cho màu sắc của cây cỏ, hoa lá, màu sắc của thiên nhiên tươi mát, là biểu tượng của sức sống trường tồn.
 • Màu vàng, nâu đất, vàng sẫm: đều là những gam màu mang lại may mắn cho người mệnh Hỏa với cảm giác thoải mái, bình yên, dịu nhẹ và dễ chịu. Những màu sắc này cũng là thông điệp cho hòa bình và tình hữu nghị bền chặt.
 • Màu cam: là màu sắc của sự vui tươi và sức sống tươi mới, đại diện cho sự sáng tạo, nỗ lực, giúp cho người mệnh Hỏa tăng khả năng tư duy, sáng tạo, từ đó mang lại hiệu quả cao trong công việc.
 • Màu tím: được coi là màu sắc tượng trưng cho sự chung thủy, lãng mạn nhưng đôi khi lại hơi u buồn và cô đơn nên dù hợp mệnh nhưng người mệnh Hỏa cũng không nên sử dụng màu tím quá nhiều trong cuộc sống.
 • Màu hồng: màu sắc biểu tượng cho tình yêu, sự hồi sinh, giúp bạn thoải mái giống như cơ thể, sức khỏe được hồi sinh trở lại mỗi khi cảm thấy mệt mỏi hay áp lực.

Cây cảnh trang trí trong nhà hợp với người mệnh Hỏa

Phong thủy nhà ở cho người mệnh Hỏa nên trồng cây hợp mệnh để gia tăng vận khí, thu hút tài lộc, con đường công danh thuận lợi để phát triển. Vậy người mệnh Hỏa hợp cây gì trang trí trong nhà cùng tham khảo nhé!

Cây cảnh trang trí trong nhà hợp với người mệnh Hỏa

Cây cảnh trang trí trong nhà hợp với người mệnh Hỏa

 • Cây trường sinh
 • Cây vạn lộc
 • Cây cẩm nhung đỏ
 • Cây kim tiền
 • Cây đuôi công tím
 • Cây trầu bà đế vương
 • Cây đa búp đỏ
 • Cây ngũ gia bì
 • Cây cau tiểu trâm
 • Cây hồng môn

Vật trang trí, nội thất cho người mệnh Hỏa

Nội thất sử dụng trong phong thủy phòng khách cho người mệnh hỏa nên có hình dạng thuôn, dài. Bởi vì đây là kiểu dáng biểu tượng cho hành Mộc, nên rất tốt cho sức khỏe và sự nghiệp mệnh Hỏa. 

Chất liệu của những vật dụng nội thất cho người mệnh Hỏa nên là gỗ vì gỗ đại diện cho hành Mộc – tương sinh với Hỏa. Ngoài ra, các sản phẩm được làm từ gỗ như bàn ghế sofa, kệ ti vi, tủ rượu,… sẽ mang vẻ đẹp sang trọng, gần gũi, tinh tế, tăng tính thẩm mĩ cho căn nhà căn phòng, tốt cho sức khỏe. Tuy vậy cái gì nhiều cũng không tốt nên kết hợp thêm những vật trang trí chất liệu khác.

Vật trang trí, nội thất cho người mệnh Hỏa

Vật trang trí, nội thất cho người mệnh Hỏa

Hạn chế sử dụng những đồ nội thất bằng kim loại (như các kiểu bàn chân sắt…) vì Hỏa khắc Kim, mang đến điều không may mắn cho gia chủ. Và về mặt phong thủy, làm nội khí tù hãm, dễ dẫn đến xích mích giữa các thành viên trong gia đình, khiến mọi người có cảm giác bất an, không thoải mái khi nghỉ ngơi,…

Những người mệnh hóa thường nóng tính nên có thể trồng thêm cây xanh trong nhà để “tiết chế”, kìm hãm lại bớt tính cách đó. Hơn nữa đây cũng là một ý tưởng hay tạo ra không gian sống gần gũi với thiên nhiên, không khí trong lành, giúp con người thấy thoải mái hơn. Một số loại cây nên trồng có thể là hoa lan hồ điệp, hoa phượng tiên, hoa hỏa tước, cây xương rồng,…

3,4,9 đều là những con số hợp với người mệnh hỏa. Vì thế, bạn có thể sử dụng những vật trang trí phong thủy nhà ở cho người mệnh Hỏa mang các số này để tăng thêm sự may mắn. Tránh số 1 hay những vật liên quan đến số 1 trong nhà vì nó khác với Hỏa.

Gương, bể cá được khuyến khích sử dụng bởi đây đều là những vật đại diện cho hành thủy, có thể áp chế bớt đi độ nóng của gia chủ mệnh hỏa. Bạn cần lưu ý đến vị trí đắt, gương không để đối diện với cửa ra vào và đối diện với đầu giường không tốt cho phong thủy, bể cá không để trong phòng ngủ.

Cách thiết kế chuẩn các phòng nhà ở cho người mệnh Hỏa

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Hỏa

Phong thủy cho phòng khách có liên quan đến tài lộc của gia chủ và sự hòa thuận trong gia đình. Phòng khách được cho là khu vực chính để sinh hoạt gia đình và xã giao tiếp đón khách, chính vì thế đây được coi là nơi rất quan trọng mỗi khi thiết kế nhà ở. Phòng khách nên đặt trước phòng ở, gần ngay cửa ra vào, vì đây là vị trí thích hợp nhất để khí lưu thông và tích tụ khí trong nhà của bạn. 

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Hỏa

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Hỏa

Theo phong thủy, người mệnh Hỏa nên thiết kế phòng khách quay về các hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc. Những hướng này sẽ thu hút lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Ngược lại, các bạn nên tránh các hướng như Đông, Đông Nam, Tây, Tây Nam sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc và cuộc sống.

Bạn nên chọn màu sắc phòng khách sơn tường theo bản mệnh của người giữ vai trò trụ cột trong gia đình của bạn, thường sẽ là người chồng. Một số màu phòng khách phong thuỷ phù hợp với gia chủ mệnh Hỏa như xanh lá cây, đỏ, hồng, cam, tím,…

Phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Hỏa

Phòng ngủ người mệnh Hoả nên đặt theo hướng cùng bản mệnh đó là hướng Nam hoặc hướng phòng tương sinh của mệnh Mộc là hướng Đông sẽ gặp nhiều điều lành.Tránh xây hướng phòng ngủ theo hướng Bắc và Tây Bắc vì 2 hướng này thuộc Thuỷ và Kim, sẽ dễ gây ra sự xung khắc, hao tài tiền của và gặp những điều không may mắn về sức khỏe và trong cuộc sống thường ngày.

Kê giường phòng ngủ đúng với bản mệnh trong phong thuỷ sẽ giúp gia chủ có được giấc ngủ ngon, sự an tâm và mọi điều thuận lợi. Người mệnh Hỏa nên lưu ý:

 • Không kê giường ngủ đối diện cửa ra vào hoặc cửa sổ
 • Không kê giường ngủ đối diện nhà vệ sinh
 • Không kê giường ngủ đối diện gương soi 
 • Không kê giường ngủ lưng chừng trong không gian giữa phòng.

Màu sắc rất quan trọng khi thiết kế phòng ngủ cho người mệnh Hoả, bạn có thể sơn các gam màu nóng như: đỏ, cam, hồng , tím khi trang trí phòng ngủ hoặc tận dụng các màu tương sinh thuộc mệnh mộc, thổ như xanh lá, màu nâu, màu gỗ để làm màu sơn tường. Tuy nhiên nên bày phối sao cho màu dễ chịu nhẹ nhàng tạo cảm giác thoải mái.

Phong thủy phòng làm việc cho người mệnh Hỏa

Phong thủy nhà ở cho người mệnh Hỏa đã chỉ ra rằng họ rất phù hợp với hướng Nam hoặc Tây Nam. Do đó, bàn làm việc của họ cũng nên căn theo hướng Đông Bắc, Tây Tây Bắc, Tây Nam để bố trí. 

Ngoài ra, bàn làm việc nên ngồi xoay lưng với tường hoặc sát vách để có một chỗ dựa chắc chắn. Phía trước bạn nên bài trí thoáng đãng, rộng rãi khơi nguồn tiền đồ rộng mở, thu hút tài lộc. Người mệnh Hỏa có thể sử dụng bàn là việc từ chất liệu gỗ rất tốt cho sự nghiệp của bạn.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Hỏa

Với chủ nhà mệnh Hỏa, tốt nhất bạn nên thiết kế hướng bếp thuộc các hướng Tây Nam, hướng Nam hoặc Đông Bắc. Các hướng này không chỉ tốt cho chủ nhà mà còn hợp với khí hậu Việt Nam nóng ẩm, đặc biệt là hướng Nam đông ấm hè mát. Nếu không thể xây dựng nhà bếp thuộc hướng Nam thì ít nhất cửa bếp nên thuộc một trong 3 hướng kể trên nhé.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Hỏa

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Hỏa

Hơn nữa, trong ngũ hành tương sinh màu sắc thuộc mệnh Mộc như màu xanh lá, xanh lam, nâu gỗ cũng được đánh giá cao bởi mối quan hệ tương sinh Mộc sinh Hỏa. Sử dụng các gam màu này trong nhà bếp cũng tạo không gian dễ chịu, sạch đẹp.

Phong thủy nhà vệ sinh cho người mệnh Hỏa

Vị trí đặt nhà vệ sinh khi thiết kế dựa trên nguyên tắc “tọa hung hướng cát” trong nhà hiểu là nằm ở hướng dữ nhìn về hướng lành sẽ mang lại sự thịnh vượng sung túc, tiền tài, bình an và cân bằng hòa khí trong gia đình, hướng hung bao gồm: Ngũ quỷ, tuyệt mệnh, họa hại, lục sát tương đương với các hướng sau: Tây Nam, Đông Bắt, Tây Bắt, và Đông.

Người mệnh Hỏa nên biết những điều kiêng kỵ này để tránh khi thiết kế nhà vệ sinh:

 • Không xây nhà vệ sinh phía trên phòng thờ (đối với nhà phố).
 • Nhà vệ sinh không nằm phía trên phòng ngủ hay đầu giường.
 • Không đặt nhà vệ sinh cạnh bếp quá gần hoặc cửa nhà về sinh đối diện bếp kể cả phòng ngủ và phòng thờ.
 • Nhà vệ sinh không được nằm ở ngay trung tâm căn nhà (trung cung thuộc thổ Thổ khắc Thủy).
 • Không đặt nhà vệ sinh ở trước cổng hay đối diện của chính.

Một số điều kiêng kỵ khi thiết kế phong thủy nhà ở cho người mệnh Hỏa

Phong thủy nhà ở cho người mệnh Hỏa tồn tại rất nhiều khía cạnh trong thiết kế và thi công như màu sắc, kiểu dáng, nội thất, vị trí các phòng,… Nên dưới đây sẽ là những yếu tố phong thủy quan trọng mà người mệnh hỏa cần biết khi có ý định xây nhà.

Điều kiêng kỵ khi thiết kế phong thủy nhà ở cho người mệnh Hỏa

Điều kiêng kỵ khi thiết kế phong thủy nhà ở cho người mệnh Hỏa

 • Hướng nhà: Nên tránh các hướng thuộc hành kim là hướng Tây và Tây Bắc. Vì Hỏa khắc Kim, cho nên nếu chọn nhà theo hướng đó thì gia chủ có thể gặp những điều xui xẻo, gặp trắc trở trong công việc làm ăn và cuộc sống.
 • Màu sắc: Do Thủy khắc Hỏa nên các gam màu xanh dương và đen kỵ với mệnh hỏa, bạn không nên trang trí nhà bằng những màu này sẽ ảnh hưởng khiến gia chủ gặp bất trắc trong cuộc sống.
 • Đồ nội thất trong nhà: Hỏa khắc kim, nên cần tránh các đồ dùng bằng kim loại hoặc gam màu Kim để tránh những tai ương và bất trắc cho bạn và gia đình.

Lưu ý khi chọn nhà mua nhà, chung cư cho người mệnh hỏa

Khi mua nhà chọn phong thủy nhà ở cho người mệnh Hỏa, chung cư thì nên ưu tiên chọn hướng: Nam và Đông Nam để thu hút vận khí, giúp mang lại may mắn và thịnh vượng nhất.

Lưu ý, với những gia chủ mệnh Hỏa nên kiêng kỵ các hướng Tây và Tây Bắc, bởi đây là 2 hướng thuộc hành Kim mà Hỏa khắc Kim, nên khi lựa chọn phong thủy nhà ở chung cư bạn cần phải tránh hướng đó.

Khi mua nhà chung cư người mệnh Hỏa sẽ rất phù hợp với các gam màu nóng như cam, đỏ, tím, hồng vì thế khi trang trí cho căn hộ chung cư của người mệnh Hỏa bạn nên chọn cho mình các màu này hoặc màu mệnh Thổ xanh lá cây hoặc mệnh Thổ như nâu, vàng,..

Hy vọng với bài viết trên đây đã cung cấp thông tin cần thiết cho bạn về phong thủy nhà ở cho người mệnh Hỏa. Từ đó bạn có thể áp dụng vào thực tế cho việc xây nhà phong thủy và biết tránh những điều không nên làm khi thiết kế nhà ở.

5/5 - (1 bình chọn)

Quốc Tuấn

Chuyên gia phong thuỷ
Xin chào các bạn, tôi là Quốc Tuấn. Tôi là một chuyên gia hàng đầu về Ngũ Hành và phong thủy tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi đã giúp hàng ngàn người tìm hiểu và áp dụng nguyên lý Ngũ Hành vào cuộc sống hàng ngày để đạt được sự cân bằng và thịnh vượng.