Mệnh Thổ – Phong thủy cho người mệnh Thổ đầy đủ nhất

mệnh thổ

Trong 5 mệnh ngũ hành không thể không nhắc đến mệnh Thổ, Thổ đại diện cho đất đai, cát, đá sỏi và những vật được làm từ những thứ này cũng đều gọi chung là Thổ. Để biết chi tiết hơn về mệnh Thổ, cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Tổng quan về mệnh Thổ

Mệnh Thổ là gì?

Mệnh Thổ là 1 trong 5 mệnh ngũ hành giúp cân bằng ngũ hành phong thủy. Mệnh Thổ đại diện cho đất, cát, sỏi đá… mệnh Thổ được xem là nguồn cội, là đất mẹ hình thành nên mọi thứ. Cây cối, thảm thực vật sẽ mọc lên từ đất, được đất cung cấp dinh dưỡng để phát triển. Đất tượng trưng cho sự may mắn, an lành, khiêm tốn và hiền hòa.

Mệnh Thổ đại diện cho sự thông minh, chân thành, công chính, luôn khao khát vươn lên trước khó khăn, sóng gió trong cả công việc và cuộc sống, luôn nỗ lực để đạt được mục tiêu và mong muốn của bản thân.

Tổng quan về mệnh Thổ

Tổng quan về mệnh Thổ

Trong ngũ hành, mệnh Thổ hợp mệnh Kim, mệnh Hỏa và khắc mệnh Mộc, mệnh Thủy. Có thể thấy cả 5 mệnh luôn có sự liên kết với nhau tạo nên sự cân bằng, con người cũng nhờ vậy mà sáng suốt để đưa ra những quyết định đúng đắn.

Các nạp âm mệnh Thổ? Ý nghĩa từng nạp âm?

Mệnh thổ có 6 nạp âm, bao gồm Lộ Bàng Thổ, Bích Thượng Thổ, Thành Đầu Thổ, Sa Trung Thổ, Ốc Thượng Thổ, Đại Trạch Thổ. Mỗi nạp âm này sẽ có đặc điểm tính cách, vận mệnh khác nhau. Cụ thể:

 • Lộ Bàng Thổ (Đất ven đường): Lộ Bàng Thổ không sợ Mộc, bởi đất ven đường là đất được đi nhiều tạo thành những lối mòn, đất khu vực này cứng và nhiều người đi lại nên không có khả năng mọc cây. Người mệnh này có tính cách cương trực, chín chắn, thiện ác rõ ràng, là người có khả năng xoay chuyển thời thế.
 • Bích Thượng Thổ (Đất trên tường): Đất trên tường muốn đứng vững phải dựa vào việc kết hợp với các vật liệu khác, phải có thứ nâng đỡ, thành công phải dựa vào tô vẽ mới có, giống như một cô gái phải trang điểm mới có thể bước ra khỏi nhà. Người mệnh này phải dựa vào người khách mới đứng vững, không có khả năng làm chủ.
 • Thành Đầu Thổ (Đất đầu thành): Thành Đầu Thổ vững chắc, là khởi nguồn của vạn vật, có khả năng bảo vệ, che chở những người yếu thế, nhưng có lúc lại chỉ là đá vụn dưới chân thành. Mệnh này trung thực, chất phác, biết giúp đỡ người khác, trung thành nhưng cũng có dã tâm thống trị, xem thành bại là chuyện thường tình.
 • Sa Trung Thổ (Đất trong cát): Người mệnh này kế thừa dương khí, đợi khí chất ngưng tụ rồi tranh thủ thời cơ để phất lên, đất trên sa mạc muôn hình vạn dạng, cát vì không có nước nên dễ bị gió thổi đi, tiêu điều tan nát. Người mệnh Sa Trung Thổ phải biết tận dụng thời cơ mới có được tương lai tốt. Bản thân người mệnh này cũng có 2 mặt tốt xấu, lúc là rồng lúc lại là rắn, lúc anh hùng lúc lại gian mạnh.
 • Ốc Thượng Thổ (Đất mái nhà): Ốc Thượng Thổ được hình thành từ Thổ + Thủy + Hỏa mới có thể tôi luyện thành, trở nên cứng cáp để trải qua gió mưa, bão tuyết, sương gió… có chỗ để con người nghỉ ngơi. Nhưng trải qua nhiều bể dâu, mái ngói cũng bể vụn, rơi xuống rất dễ vỡ. Người mệnh này cũng như viên ngói, phải trải qua nhiều thử thách mới có thể thành công, nhưng niềm vui thành công không kéo dài, dễ tan vỡ.
 • Đại Trạch Thổ (Đất nền nhà): Trạch vốn dĩ là đất ở ao hồ, màu mỡ, là nơi tôm cá sống, khí đã hạ nên quay về nghỉ ngơi, không tranh đấu, vô tư lự. Người mệnh này dưỡng cảm, liêm chính, năm châu đâu đâu cũng có mặt. Những người này có phương vị Càn, phúc đức đầy đủ, luôn mang trong mình trọng trách lớn.

Người mệnh Thổ sinh năm nào?

Người mệnh Thổ không nhất thiết phải có cùng 5 sinh, cứ sau 60 năm sẽ có người trùng mệnh và trùng tuổi. Để biết người mệnh Thổ sinh năm nào, bạn đọc vui lòng theo dõi những tuổi và năm sinh dưới đây là đối soát.

 • Canh Ngọ (1930, 1990), Tân Mùi (1931, 1991) – Lộ Bàng Thổ
 • Mậu Dần (1938, 1998), Kỷ Mão (1939, 1999) – Thành Đầu Thổ
 • Bính Tuất (1946, 2006), Đinh Hợi (1947, 2007) – Ốc Thượng Thổ
 • Canh Tý (1960, 2020), Tân Sửu (1961, 2021) – Bích Thượng Thổ
 • Mậu Thân (1968, 2028), Kỷ Dậu (1969, 2029) – Đại Trạch Thổ
 • Bính Thìn (1976, 2036), Đinh Tỵ (1977, 2037) – Sa Trung Thổ
Những người thuộc mệnh thổ sẽ được sinh vào năm nào?

Những người thuộc mệnh thổ sẽ được sinh vào năm nào?

Đặc trưng tính cách của người mệnh Thổ

Ưu điểm

Người mệnh Thổ hiền lành, lương thiện và bao dung cho lỗi lầm của người khác. Họ thích sự hòa bình, không chiến tranh, sóng gió, luôn có những suy nghĩ tích cực.

Người mệnh Thổ đáng tin cậy, là đối tượng để mọi người giao trọng trách, cũng là nơi để bạn bè trút bầu tâm sự. Nếu họ ở vị trí cao cũng rất thấu hiểu cho cấp dưới của mình.

Người mệnh Thổ khá dễ thương, cư xử dễ chịu, điềm đạm với mọi người nên rất được người xung quanh yêu mến. Họ biết ưu nhược điểm của mình ở đâu, biết tối ưu lợi thế của mình để làm việc lớn. Họ cũng là người tự giác, sống có kỷ luật, luôn nỗ lực để tốt hơn.

Nhược điểm

Người mệnh Thổ sống có kế hoạch nhưng quá khuôn khổ, thiếu sự ứng biến linh hoạt nên không phù hợp với những công việc cá nhân đòi hỏi trình độ cao, bản thân họ cũng không dễ hòa nhập, thích nghi với môi trường sống.

Người mệnh này khá tự ti, đa phần sự tự ti này đến từ ngoại hình, cộng với bản tính chậm chạp, thích yên bình nên mang lại cảm giác tự ti cho người đối diện.

Ngoài ra, mệnh Thổ khá lười hoạt động, họ cũng không thích phải thay đổi, bảo thủ và nhàm chán, không gấp gáp theo đuổi mục tiêu mà chỉ tập trung cố định vào lĩnh vực duy nhất, không có sự bứt phá.

Mệnh Thổ hợp mệnh gì? Khắc mệnh gì?

 • Hỏa sinh Thổ: Hỏa là lửa, lửa khi cháy hết chỉ còn tàn tro, tàn trở lại về với đất, bồi đắp thêm dinh dưỡng, thêm độ dày để nuôi dưỡng Thổ lớn mạnh hơn, cứng cáp hơn.
 • Thổ sinh Kim: Kim là kim loại, kim loại được tìm thấy nhiều nhất ở sâu trong lòng đất, chúng được đất đá nuôi dưỡng, trải qua nhiều lần tôi luyện mà trở kim loại.
 • Mộc khắc Thổ: Mộc là cây cối, là thảm thực vật. Cây cối mọc lên từ đất, phủ xanh diện tích đất trống, hút hết dinh dưỡng trong đất mà lớn lên, mà trưởng thành khỏe mạnh, cứng cáp, Mộc càng lớn thì Thổ càng suy.
 • Thổ khắc Thủy: Thủy là nước, nước dù chiếm diện tích lớn nhưng vì có đất liền mà chặn lại, dù nước nhiều đến đâu thì đáy biển, đáy sông cũng là đất, Thủy không thể nào vượt ra khỏi rào cản của Thổ.

Mệnh Thổ hợp màu gì? Kỵ màu gì?

Dựa theo thuyết tương sinh, tương khắc, có thể thấy mệnh Thổ hợp màu mệnh Hỏa, màu mệnh Thổ và không bị ảnh hưởng bởi màu mệnh Thủy. Mệnh Thổ kỵ màu mệnh Mộc và màu mệnh Kim. Dù Kim được hình thành từ Thổ nhưng nếu Kim càng nhiều thì Thổ lại ít đi, muốn khai thác kim loại cũng phải tác động lên đất.

Xem chi tiết: Mệnh Thổ hợp màu gì, kỵ màu gì? Màu sắc thu hút tài lộc?

Mệnh Thổ nên tăng cường sử dụng màu hợp và hạn chế sử dụng màu kỵ nhất có thể, đặc biệt là trong những vấn đề quan trọng để tránh ảnh hưởng đến những may mắn của bản thân.

Con số may mắn của mệnh Thổ

Con số may mắn của mệnh Thổ là số 9 (mệnh Hỏa) và số 2, số 5, số 8 (mệnh Thổ). Thực tế đã chứng minh, việc sử dụng con số may mắn trong cuộc sống như số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, số xe, số nhà ảnh hưởng rất nhiều đến tài lộc của gia chủ. Không phải nghiễm nhiên mà có nhiều người bỏ ra số tiền rất lớn để mua sim số đẹp hay mua lại những chiếc xe biển số đẹp với giá trị cao ngút trời.

Mệnh Thổ hợp tuổi nào theo từng nạp âm?

Vì người mệnh Thổ có không nhất định có năm sinh giống nhau nên tuổi hợp cũng sẽ không thể nào giống nhau. Tùy vào nạp âm người mệnh Thổ có thể biết được mệnh Thổ hợp tuổi nào, cụ thể cùng theo dõi dưới đây.

 • Lộ Bàng Thổ: tuổi Canh Ngọ (1870, 1930, 1990) tam hợp Dần – Ngọ – Tuất. Tuổi Tân Mùi (1871, 1931, 1991) tam hợp Hợi – Mão – Mùi
 • Thành Đầu Thổ: tuổi Mậu Dần (1998) tam hợp Dần – Ngọ – Tuất. Tuổi Kỷ Mão (1999) tam hợp Hợi – Mão – Mùi
 • Ốc Thượng Thổ: tuổi Bính Tuất (1946, 2006, 2066) tam hợp Dần – Ngọ – Tuất. Tuổi Đinh Hợi (1947, 2007, 2067) tam hợp Hợi – Mão – Mùi
 • Bích Thượng Thổ: tuổi Canh Tý (1960, 2020) tam hợp Thân- Tý – Thìn. Tuổi Tân Sửu (1961, 2021) tam hợp Tỵ – Dậu – Sửu
 • Đại Trạch Thổ: tuổi Mậu Thân (1968, 2028) tam hợp  Thân- Tý – Thìn. Tuổi Kỷ Dậu (1969, 2029) tam hợp Tỵ – Dậu – Sửu
 • Sa Trung Thổ: tuổi Bính Thìn (1976) tam hợp  Thân- Tý – Thìn. Tuổi Đinh Tỵ (1977) tam hợp Tỵ – Dậu – Sửu

Mệnh Thổ nên mua nhà, xây nhà hướng nào? Trang trí ra sao?

Hướng xây nhà

 • Hướng chính Nam: Chính Nam là hướng tốt nhất đối với người mệnh Thổ, đây là hướng tương sinh có tác dụng thúc đẩy vận trình thăng tiến, sự nghiệp thuận lợi, công danh tăng tiến, không cần phải lo lắng cơm áo gạo tiền.
 • Hướng chính Bắc: Hướng chính Bắc là hướng rất tốt cho người mệnh Thổ trong công việc, thúc đẩy sự tinh tường để sự nghiệp có sự bùng nổ to lớn.
 • Nhà tầng hầm: mệnh Thổ là đất nên chọn nhà trong lòng đất có thể đánh thức sức mạnh tiềm ẩn bên trong, phát huy được hết ưu điểm của người mệnh Thổ.

Ngoài ra, không nên xây nhà hướng chính Đông hoặc chính Tây, bởi 2 hướng này là hướng xung khắc nên khi xây nhà hướng này không những làm tiêu tan may mắn đang có mà còn rước thêm những xui xẻo vào nhà.

Màu sắc trang trí nhà cửa

Dựa vào màu sắc tương sinh, tương hợp có thể biết được màu sắc trang trí chủ đạo trong nhà của các mệnh ngũ hành. Đối với người mệnh Thổ, nên lựa chọn những màu sắc phong thủy như vàng, nâu, đỏ, hồng, tím, cam… tuy nhiên đây là những gam màu nóng nên gia chủ có thể lựa chọn tone màu đậm nhạt cho phù hợp.

Không chỉ riêng màu sơn, các vật dụng quan trọng trong nhà như bàn ghế, bàn thờ, tủ… cũng đang được sử dụng màu phù hợp với mệnh cũng như đảm bảo hài hòa với không gian nhà  ở.

Vật phẩm phong thủy cho người mệnh Thổ

Linh vật mệnh Thổ

 • Thiềm Thìa: Hình ảnh Cóc 3 chân ngậm tiền vàng từ lâu đã là linh vật phong thủy được nhiều người lựa chọn, đặc biệt linh vật này lại rất phù hợp với mệnh Thổ, có tác dụng thúc đẩy tài lộc.
 • Tỳ Hưu: Tỳ Hưu là loài vật có miệng nhưng không có hậu môn, đây là hình tượng thể hiện tiền bạc vào như nước nhưng không bị hao hụt ra ngoài. Ngoài ra Tỳ Hưu còn có khả năng hóa giải “Ngũ Hoàng Đại Sát”.
 • Tượng Ngựa: Ngựa là loài vật có sức khỏe, dẻo dai, can trường, luôn vươn lên vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Đá phong thủy

Đá phong thủy là vật phẩm dễ mang theo trong người và đặc biệt có lợi ích lớn trong phong thủy và rất dễ tìm kiếm. Người mệnh Thổ nên lựa chọn đá phong thủy có màu vàng, nâu, đỏ, hồng, cam, tím. Chẳng hạn như đá thạch anh tóc vàng, đá mắt hổ nâu, mã não đỏ, thạch anh tóc hồng, đá Chroite…

Tranh phong thủy

Tranh treo trong nhà không chỉ có tác dụng trang trí mà còn có tác dụng phong thủy rất đặc biệt giúp gia đạo bình an, vạn sự hanh thông. Người mệnh Thổ nên trưng bày các bức tranh như: cá chép, tranh phượng hoàng lửa, tranh rồng…

Cây phong thủy

Cây phong thủy mệnh thổ vừa có tác dụng thu hút tài lộc, vận may vừa có tác dụng thanh lọc không khí tốt và trang trí nhà cửa mang đến sự bắt mắt và thoải mái. Nếu người mệnh Thổ muốn trồng cây trong nhà nên ưu tiên những loại cây có màu vàng, nâu, đỏ, hồng, cam, tím như:

 • Cây Lưỡi Hổ
 • Cây Vạn Lộc
 • Cây Hồng Môn
 • Cây Phú Quý
 • Cây Trạng Nguyên…

Trên đây là những thông tin người mệnh Thổ nên biết để có những sắp xếp, tính toán trong cuộc sống nhằm đem đến nhiều may mắn, hóa giải những vấn đề xui xẻo, không may.

4/5 - (12 bình chọn)

Quốc Tuấn

Chuyên gia phong thuỷ
Xin chào các bạn, tôi là Quốc Tuấn. Tôi là một chuyên gia hàng đầu về Ngũ Hành và phong thủy tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi đã giúp hàng ngàn người tìm hiểu và áp dụng nguyên lý Ngũ Hành vào cuộc sống hàng ngày để đạt được sự cân bằng và thịnh vượng.