Mệnh Kim – Tìm hiểu tất tần tật về phong thủy mệnh Kim

mệnh kim

Mệnh Kim là mệnh gì? Trong phong thủy ngũ hành luôn tồn tại 5 mệnh tượng trưng cho 5 nguyên tố cơ bản trải qua 5 trạng thái là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, 5 mệnh này luôn có sự tương tác qua lại lẫn nhau, mệnh Kim là một trong 5 mệnh này. Bài viết này hãy cùng Nguhanhtuongsinh tìm hiểu chi tiết về mệnh Kim và những vấn đề phong thủy xoay quanh mệnh Kim.

Tổng quan về mệnh Kim

Mệnh Kim là một trong 5 mệnh ngũ hành theo quy ước của người Trung Hoa. Mệnh Kim tượng trưng cho các nguyên tố kim loại, kim khí trên trái đất. Kim loại được nuôi dưỡng, hình thành từ sâu trong lòng đất. Ngoài ra, mệnh Kim còn là đại diện của kim loại rắn, mùa thu và sức mạnh ẩn sâu trong mỗi con người.

Tổng quan về mệnh Kim

Tổng quan về mệnh Kim

Mệnh Kim là được xem là quyền quý nhất trong 5 mệnh ngũ hành, chúng thể hiện cho sự uy quyền, lấp lánh của những món trang sức vàng bạc, lộng lẫy và trang nhã. Tuy nhiên, cũng có lúc chúng đại diện cho vũ khí, đầy sắc bén và cứng cáp, chúng gây nên chiến tranh và xung đột.

Những kim loại càng quý thì càng nằm sâu dưới lòng đất, vì thế người mệnh Kim là những người có sức mạnh nội lực, khả năng tỏa sáng giữa đám đông cao, luôn biết cách để khiến bản thân trở nên đặc biệt.

Người mệnh Kim sinh năm bao nhiêu? 6 nạp âm tương ứng

Người mệnh Kim có năm sinh khác nhau sẽ ứng với nạp âm khác nhau. Dưới đây là năm sinh những người mệnh Kim và nạp âm tương ứng với từng năm sinh.

 • Nhâm Thân (1932, 1992), Quý Dậu (1933, 1993) mệnh Kiếm Phong Kim (vàng trên mũi kiếm) đây là nạp âm mạnh nhất mệnh Kim.
 • Canh Thìn (1940, 2000), Tân Tỵ (1941, 2001) mệnh Bạch Lạp Kim (vàng trong nến).
 • Giáp Ngọ (1954, 2014), Ất Mùi (1955, 2015) mệnh Sa Trung Kim (vàng trong cát).
 • Nhâm Dần (1962, 2022), Quý Mão (1963, 2023) mệnh Kim Bạc Kim (vàng pha bạch kim).
 • Canh Tuất (1970, 2030), Tân Hợi (1971, 2031) mệnh Thoa Xuyến Kim (vàng trang sức).
 • Giáp Tý (1984, 1924) và Ất Sửu (1985, 1925) mệnh Hải Trung Kim (vàng dưới biển).
6 nạp âm mệnh kim

6 nạp âm mệnh kim

Đặc điểm của người mệnh Kim

Diện mạo

Người mệnh Kim thường có vẻ ngoài ngũ phương tức là trán vuông, mặt vuông, tai vuông, cằm vuông, bàn tay vuông, đầu ngón tay vuông. Phụ nữ mệnh Kim có vẻ ngoài đoan trang, điềm đạm, luôn giữ được trạng thái ổn định. Nữ giới mệnh này có làn da trắng, đường nét hài hòa, cơ thể ở mức đầy đặn chứ không quá mập mạp.

Nam giới mệnh Kim có dáng người cao ráo, khung xương lớn phù hợp che chở người khác. Tay chân tròn đầy nhưng săn chắc, cứng cáp, lưng eo tròn nhưng không phải kiểu bụng phệ.

Tính cách

Người mệnh Kim khá hòa đồng, giỏi giao tiếp với mọi người, ứng biến khéo léo, biết quan sát và đặc biệt rất giỏi sắp xếp công việc. Họ luôn có mục tiêu và định hướng rõ ràng, nhờ vậy họ luôn đi theo con đường đã xác định và kiên định với lựa chọn của mình.

Người mệnh Kim coi trọng nghĩa khí hơn tài năng, họ luôn tiết chế trong các mối quan hệ để duy trì mối quan hệ lâu dài. Tuy nhiên, đối với người khác, họ luôn ngang ngạnh, tính toán thiệt hơn, không thích thua kém người khác và thiếu sự kiên nhẫn.

Sức khỏe

Trong vấn đề sức khỏe, người mệnh Kim có khí dương nhiều hơn khí âm nên nền nhiệt độ cơ thể ở mức cao rất dễ xảy ra các bệnh về phổi nên cần hạn chế ăn cay, hạn chế hút thuốc  và nên uống nước nhiều hơn để cân bằng cơ thể.

Công việc

Người mệnh Kim phù hợp với những công việc yêu cầu sự tỉ  mỉ cao như thiết kế, trồng trọt, điêu khắc, và đặc biệt phù hợp với những công việc buôn bán vàng bạc, đá quý.

Đường công danh của người mệnh Kim nhìn chung khá bằng phẳng, có số làm lãnh đạo, tuy nhiên phải kiềm chế cái tôi cá nhân, tính cá nhân  thì đường công danh sự nghiệp mới bớt trắc trở.

Tình duyên

Trong tình yêu, người mệnh Kim thích kiểm soát đối phương, trong các mối quan hệ họ luôn muốn lại người quyết định, có thế thượng phong nên đối phương phải là mệnh Thổ, mệnh Thủy mới có thể lâu dài. Trường hợp kết hợp với mệnh Hỏa, mệnh Mộc, dù yêu đương hay kết hôn cũng không thể bền lâu, cuộc sống hôn nhân sẽ gặp nhiều trắc trở, sóng gió.

Vận mệnh

 • Hải Trung Kim: Người mệnh Hải Trung Kim nếu là tuổi Giáp Tý sẽ có cuộc sống thuận lợi, may mắn, thuận lợi và gặt hái nhiều thành công. Tuy nhiên, người sinh năm Ất Sửu lại phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách mới có được thành công, an nhàn.
 • Kiếm Phong Kim: Người mệnh Kiếm Phong Kim thường khá sắc bén và mạnh mẽ nhờ vậy mà đạt được nhiều thành công.Cuộc sống của họ khá ổn định. Tuy nhiên để có thành công lớn thì cần ý chí kiên cường, kiên trì cao hơn.
 • Bạch Lạp Kim: Người mệnh Bạch Lạp Kim sinh năm Canh Thìn cuộc sống khá thuận lợi, suôn sẻ. Ngược lại, người sinh năm Tân Tỵ lại gặp nhiều khó khăn, vất vả.
 • Sa Trung Kim: Người mệnh Sa Trung Kim có cuộc sống êm đềm, không cần phải lo lắng về tiền tài, phúc đức lớn. Phần lớn những người này đều có tinh thần chiến đấu cao, quyết đoán và biết nắm bắt cơ hội trong cuộc sống, nhờ vậy không khó để họ thành công.
 • Kim Bạch Kim: Người mệnh Kim Bạch Kim có vẻ ngoài lạnh lùng, độc lập, họ ít hòa hợp với người thân, nhưng cuộc sống của họ lại khá thuận lợi, may mắn, phước đức lớn.
 • Thoa Xuyến Kim: Người mệnh này thường có cuộc sống may mắn, thuận lợi, công danh tốt giống như những trang sức lấp lánh mà ai nhìn vào cũng mơ ước.

Mệnh Kim hợp mệnh gì? Khắc mệnh gì?

Mệnh tương sinh

 • Thổ sinh Kim: Thổ đại diện cho đất đai, kim loại được sinh ra từ sâu trong lòng đất nên trong quy luật phong thủy quy ước rằng “Thổ sinh Kim”. Người mệnh Kim khi kết hợp với mệnh Thổ trong làm ăn, hôn nhân sẽ giúp thúc đẩy mọi việc thuận lợi, suôn sẻ.
 • Kim sinh Thủy: Kim loại khi đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ nóng chảy và tồn tại ở dạng lỏng, trong ngũ hành các chất lỏng đều được đại diện bởi mệnh Thủy nên mới có “Kim sinh Thủy”. 2 mệnh này khi kết hợp sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc.

Mệnh tương khắc

 • Hỏa khắc Kim: Kim loại khi được đun trên lửa lớn, nhiệt độ cao sẽ gây ra hiện tượng nóng chảy, làm cho Kim không giữ được trạng thái rắn vốn có nên “Hỏa khắc Kim”. Mệnh Kim khi kết hợp với mệnh Hỏa sẽ gặp nhiều xui xẻo, mất mát
 • Kim khắc Mộc: Kim đại diện cho kim loại, cho vũ khí sắc bén, mà các vũ khí, công cụ chặt, đốn cây đều được làm từ kim loại nên mệnh Kim khi kết hợp với Mộc cũng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của Mộc, thậm chí là tiêu diệt.
Mệnh Kim hợp mệnh gì? Khắc mệnh gì?

Mệnh Kim hợp mệnh gì? Khắc mệnh gì?

Mệnh Kim hợp màu gì? Kỵ màu gì?

Mệnh Kim hợp màu gì?

Theo thuyết phong thủy ngũ hành, mệnh Thổ sinh Kim nên các màu sắc của mệnh Thổ được xem là màu tương sinh và màu mệnh Kim được xem là màu tương hợp hay còn gọi là màu bản mệnh.

 • Màu trắng: màu bản mệnh, màu trắng có tác dụng thúc đẩy may mắn cho người mệnh Kim.
 • Màu xám bạc: Màu xám bạc là màu trên thực tế của rất nhiều kim loại chúng ta thường thấy. Nên khi người mệnh Kim sử dụng màu sắc này sẽ có tác dụng thu hút tài lộc, may mắn.
 • Màu vàng: Màu vàng là màu đại diện cho Thổ, mà “Thổ sinh Kim” nên màu vàng có tác dụng sản sinh và thúc đẩy may mắn, tiền tài cho người mệnh Kim.
 • Màu nâu: Màu nâu cũng là một trong những màu mệnh Thổ, những màu sắc mệnh Thổ sẽ giúp cho người mệnh Kim gặp nhiều may mắn, đẩy lùi những điều xui xẻo.
người mệnh kim hợp màu gì

người mệnh kim hợp màu gì

Mệnh Kim khắc màu gì?

Màu mệnh Hỏa như đỏ, cam, hồng, tím là những màu tương khắc với mệnh Kim bởi “Hỏa khắc Kim” nên người mệnh Kim nên hạn chế sử dụng những màu sắc này trong cuộc sống để tránh rước xui xẻo vào người. Trường hợp sử dụng trang phục màu sắc mệnh Hỏa thì tránh mặc vào những ngày quan trọng như gặp đối tác, khai trương, ký hợp đồng…

Người mệnh Kim hợp và khắc số gì?

Người mệnh Kim nếu là cung Càn sẽ hợp với số 7, 8, 2, 5, 6 và khắc số 9. Nếu là cung Đoài sẽ hợp số 6, 8, 2, 5, 7 và khắc số 9. Thứ tự của những con số thể hiện có mức độ hơn từ cao đến thấp để người mệnh Kim dễ dàng lựa chọn.

Xem chi tiết: Sim phong thủy hợp mệnh Kim? Cách chọn sim mang lại may mắn?

Trong cuộc sống hiện nay, những dãy số gắn liền với mỗi người lâu dài nhất phải kể đến số nhà, số xe, số điện thoại. Vì gắn bó lâu dài nên việc lựa chọn số hợp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh của chủ nhân. Không phải ngẫu nhiên mà có người bỏ ra số tiền lớn để mua lại biển số đẹp hay sim số đẹp.

sim phong thủy hợp mệnh kim

sim phong thủy hợp mệnh kim

Mệnh Kim hợp hướng nào? Cách chọn nhà

Hướng nhà tốt

 • Nhà mặt đất: “Thổ sinh Kim” nên người mệnh Kim nên chọn nhà ở mắt đất là gắn kết với Thổ, từ đó sự nghiệp mới hanh thông, gia đạo mới êm ấm, gặp nhiều may mắn.
 • Nhà hướng Tây: Hướng Tây thuộc Kim, là hướng bản mệnh. Nếu xây nhà hướng này gia chủ sẽ sớm thăng tiến, vận khí ngôi nhà tăng cao.
 • Nhà hướng Đông:  Hướng Đông là hướng tốt về mọi mặt cho gia chủ, hướng đại phú đại quý, mang đến nhiều thành công ngoài mong đợi.

Hướng nhà xấu

 • Hướng Nam: Người mệnh Kim ở nhà hướng Nam sẽ làm dương khí vượng hơn mức cho phép gây mất cân bằng, ảnh hưởng đến những điều tốt mà gia chủ đang có.
 • Hướng Bắc: Người mệnh Kim ở nhà hướng Bắc khiến tiền tài hao hụt, tài sản tiêu tán, sức khỏe của các thành viên gia đình cũng tụt dốc theo.

Cây phong thủy hợp mệnh Kim

Cây phong thủy hợp mệnh Kim

Cây phong thủy hợp mệnh Kim

Dựa vào màu sắc tương sinh, tương hợp của mệnh Kim có thể xác định được loại cây phong thủy dành cho người mệnh Kim. Người mệnh Kim nên ưu tiên lựa chọn những loại cây cảnh có màu sắc trắng, bạc, vàng, nâu… Tham khảo những loại cây cảnh dưới đây:

 • Kim Ngân: Cây Kim Ngân là biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng mang đến cho chủ nhân nhiều may mắn, tài lộc.
 • Cau Tiểu Trâm: Cây Cau Tiểu Trâm khá dễ trồng, nó tượng trưng cho sự thịnh vượng và thành công trong công việc, ngoài ra cũng mang lại nhiều may mắn.
 • Trầu Bà Cẩm Thạch: loài cây này được xem là loài cây mang tài lộc và may mắn cho gia đình, là biểu tượng của giàu có và thịnh vượng.
 • Trường Sinh Cẩm Thạch: đây là loài cây mang lại sự trường thọ, sức khỏe và tài lộc, giúp cân bằng năng lượng trong không gian nhà ở.
 • Sen Đá Ngọc Bích: cây Sen Đá Ngọc Bích mang đến sự bình an, may mắn, tạo nên không gian yên bình cho gia chủ.
 • Huyết Dụ: Cây Huyết Dụ tượng trưng cho tài lộc và thịnh vượng, loài cây này mang đến may mắn, cân bằng năng lượng trong không gian sống.

Trên đây là những thông tin về mệnh Kim được chúng tôi tổng hợp lại giúp bạn đọc, đặc biệt là những người mệnh Kim có thêm hiểu biết về bản mệnh của mình để áp dụng tốt hơn trong cuộc sống.

4/5 - (3 bình chọn)

Quốc Tuấn

Chuyên gia phong thuỷ
Xin chào các bạn, tôi là Quốc Tuấn. Tôi là một chuyên gia hàng đầu về Ngũ Hành và phong thủy tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi đã giúp hàng ngàn người tìm hiểu và áp dụng nguyên lý Ngũ Hành vào cuộc sống hàng ngày để đạt được sự cân bằng và thịnh vượng.